Khánh Hòa chỉ đạo về việc dân kêu nộp tiền đất để xóa nợ bị đùn đẩy

Khánh Hòa chỉ đạo về việc dân kêu nộp tiền đất để xóa nợ bị đùn đẩy

Tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo về hướng dẫn UBND TP Nha Trang xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất tái định cư được ghi nợ, khi thanh toán đã quá hạn, để giải quyết xóa nợ ghi trên sổ đỏ cho dân.

Ngày 8-1, chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc thu tiền sử dụng đất tái định cư đã được ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở TP Nha Trang khi thanh toán quá hạn 5 năm.

Sở Tài chính Khánh Hòa đã hướng dẫn cho TP Nha Trang hơn 4 năm trước

Theo nguồn tin đã nêu, sau khi xem xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa về việc xác định giá đất khi thanh toán nợ quá hạn đối với các trường hợp được giao đất tái định cư và được ghi nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ, UBND tỉnh này đã chuyển và “giao Sở Tài chính xem xét nội dung kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản trên, hướng dẫn UBND TP Nha Trang thực hiện theo quy định pháp luật”.

Trước đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan xem xét, hướng dẫn UBND TP Nha Trang về việc xác định giá đất kể trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho rằng theo báo cáo của UBND TP Nha Trang ngày 16-11-2023 thì “vướng mắc hiện nay là xác định giá đất tại thời điểm trả nợ đối với các trường hợp giao đất tái định cư được ghi nợ tiền sử dụng đất đã quá hạn theo quy định tại nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26-10-2019 của Chính phủ”. Nhưng cách đây hơn 4 năm, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài chính đã có văn bản (ngày 18-12-2019) trả lời, hướng dẫn để UBND TP Nha Trang “được biết và thực hiện” về việc xác định giá đất cụ thể đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nợ tiền sử dụng đất đó khi người dân xin nộp tiền trả nợ đã quá 5 năm kể từ ngày ghi nợ. Tại văn bản trên, Sở Tài chính đã đề nghị UBND TP Nha Trang kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp đã ghi nợ tiền sử dụng đất, nhưng đến tháng 12-2019 chưa hoàn thành việc trả nợ để “thông báo đến các trường hợp còn nợ tiền sử dụng đất về việc ghi nợ, thanh toán và xóa nợ theo đúng quy định tại điều 2 nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ”.

Khánh Hòa chỉ đạo về việc dân kêu nộp tiền đất để xóa nợ bị đùn đẩy
Khánh Hòa chỉ đạo về việc dân kêu nộp tiền đất để xóa nợ bị đùn đẩy

Một trong các quy định tại điều 2 nghị định đã nêu là “quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ”.

UBND tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP Nha Trang (ngày 30-12-2019) “thực hiện việc thanh toán nợ, xóa nợ tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân theo nội dung đề xuất của Sở Tài chính tại văn bản trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Nay lại đề nghị hướng dẫn các trường hợp tương tự

Tuy nhiên vừa qua, UBND TP Nha Trang lại có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (vào tháng 8-2023) và UBND tỉnh Khánh Hòa (vào tháng 11-2023) hướng dẫn về việc xác định giá đất đối với các trường hợp nộp trả nợ tiền sử dụng đất (tương tự các trường hợp đã được Sở Tài chính hướng dẫn để “biết và thực hiện” hơn 4 năm trước). Trong đó, trường hợp của gia đình ông bà Hoàng Minh Quyến và Đinh Thúy Lan phản ánh, kêu cứu mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin là một ví dụ. Sau khoảng 5 năm nợ tiền sử dụng đất, ông bà vay mượn tiền để nộp nhưng 2 tháng qua các cơ quan chức năng ở TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa chưa giải quyết.

Vì vậy, vợ chồng ông bà Hoàng Minh Quyến và Đinh Thúy Lan đã gởi đơn thỉnh cầu đến bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 8-1, ông Quyến, bà Lan đã nhận được thông báo của Ban Tiếp công dân tỉnh Khánh Hòa “đơn xin được nộp thuế đối với 3 lô đất tái định của gia đình ông bà” đã được chuyển đến UBND TP Nha Trang xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật

Nguồn: Báo tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *