Kê biên hàng ngàn bất động sản, du thuyền, 15 triệu USD liên quan Trương Mỹ Lan

Kê biên hàng ngàn bất động sản, du thuyền, 15 triệu USD liên quan Trương Mỹ Lan

Trong vụ Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra kê biên số lượng tài sản lớn nhất trong các vụ án từ trước đến nay với hàng ngàn bất động sản, 15 triệu USD cùng hàng trăm tỉ và nhiều xe sang, du thuyền… liên quan bà Trương Mỹ Lan.

Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB vừa được ban hành cho thấy số tiền mà bà Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản lớn nhất từ trước đến nay, lên đến 304.000 tỉ đồng. Hành vi này của bà Lan còn gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh hơn 129.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, với hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 64.000 tỉ.

Thu giữ 15 triệu USD và hơn 589 tỉ liên quan bà Trương Mỹ Lan

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã rà soát, xác minh, truy thu dòng tiền phạm tội và các tài khoản, tài sản đứng tên các bị can để thu hồi, kê biên, phong tỏa, đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án.

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị can, C03 thu giữ tổng số tiền hơn 589 tỉ và 15 triệu USD.

Cụ thể, căn cứ lời khai của các bị can, người liên quan, tài liệu, dữ liệu điện tử thu thập được, C03 xác định trước thời điểm bị bắt vài ngày (ngày 5-10-2022), bà Trương Mỹ Lan đưa 14,5 triệu USD (tương đương 350 tỉ) cho Tạ Hùng Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty CP Greenhill Village).

Số tiền này được bà Lan đưa theo thỏa thuận từ trước để nhận chuyển nhượng dự án Greenhill Quy Nhơn do ông Việt làm chủ đầu tư.

Từ ngày 23 đến 25-10, sau khi được cơ quan điều tra mời làm việc, ông Việt đã liên hệ với hai người khác để giao nộp toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan cho cơ quan điều tra.

Những người này đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra số tiền 116 tỉ (khoảng 4,75 triệu USD) và 9,75 triệu USD. Tổng số tiền đã giao nộp tương đương 14,5 triệu USD bà Lan đã đưa cho ông Việt.

Kê biên hàng ngàn bất động sản, du thuyền, 15 triệu USD liên quan Trương Mỹ Lan - Luật Tư Minh
Kê biên hàng ngàn bất động sản, du thuyền, 15 triệu USD liên quan Trương Mỹ Lan

Tại cơ quan điều tra, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khai số tiền 14,5 triệu USD trên là của mình và tự nguyện sử dụng để khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội trong vụ án.

Kết quả điều tra còn xác định người đứng đầu Vạn Thịnh Phát đã giao cho các cá nhân nắm giữ hơn 120 triệu cổ phần, chiếm 66,93% vốn điều lệ Công ty CP Sài Gòn Kim Cương, tương ứng với trị giá 1.200 tỉ.

Công ty trên đã tự nguyện chuyển gần 415 tỉ vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục số tiền bà Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt trong vụ án.

Cơ quan điều tra cũng đã ngăn chặn giao dịch đối với số dư 789 tỉ trong tài khoản mở tại Ngân hàng SCB của Công ty CP Sài Gòn Kim Cương và tiền gửi có kỳ hạn, để bị can Trương Mỹ Lan khắc phục số tiền đã chiếm đoạt trong vụ án.

C03 cũng tiến hành phong tỏa 43 tài khoản của các bị can và các cá nhân đứng tên hộ bị can mở tại các ngân hàng. Tổng số tiền bị phong tỏa gần 1.900 tỉ và 8,5 triệu USD.

Kê biên du thuyền, hơn 1.200 bất động sản liên quan bà Trương Mỹ Lan

Theo kết luận, cơ quan điều tra cũng tiến hành tạm giữ, kê biên tài sản là bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.

Trong đó, C03 tạm giữ 1.266 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận công trình xây dựng; 1.784 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng…

Đáng chú ý, cơ quan điều tra đã kê biên 1.237 bất động sản tại các công ty liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan; kê biên hơn 857 triệu cổ phần SCB của bà Lan và các cá nhân đứng tên hộ chủ tịch Vạn Thịnh Phát; 137 triệu cổ phần 5 công ty của các pháp nhân, cá nhân đứng tên hộ bà Lan.

C03 đã kê biên 22 tài sản là phương tiện gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bà Trương Mỹ Lan và cháu gái Trương Huệ Vân do các pháp nhân đứng tên.

Đối với các hành vi đưa – nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ… các bị can và người thân đã thu nộp tổng cộng 25 tỉ đồng và hơn 5,3 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Liên quan hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của “đại gia” Nguyễn Cao Trí, C03 đã thu giữ tài sản khi khám xét và kê biên 7 bất động sản và gia đình tự nguyện nộp khắc phục hậu quả với tổng cộng hơn 1.001 tỉ đồng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *