Hy hữu vụ tranh chấp tử thi

Hy hữu vụ tranh chấp tử thi

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã khai quật ngôi mộ để khám nghiệm tử thi, nhằm giải quyết một vụ tranh chấp tử thi hy hữu.

Ngày 26-10, đại tá Bùi Quang Thanh – giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – cho biết vụ tranh chấp tử thi hy hữu này khởi phát từ việc em gái của người đã chết khởi kiện vợ và con của người này để đòi lại thi thể anh trai đem về quê để chôn cất. Trong khi vợ và hai con của người xấu số cũng muốn giữ phần mộ của người này để thờ cúng.

Tranh chấp tử thi vì nghi không có giấy kết hôn

Theo ông Thanh, khoảng 3 tháng trước, ông Nguyễn Bá T. (đã mất, trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông) cùng anh trai về ở quê tỉnh Vĩnh Phúc có việc. Khoảng tháng 7-2023, ông cùng anh trai từ quê về nhà ở huyện Đắk Mil.

Sau khi dùng cơm trưa với gia đình, ông vào phòng riêng ngủ trưa với vợ là bà Trần Thị Ngọc S.. Một lúc sau, bà S. thấy người chồng tím tái, ngưng thở nên gọi các con, người nhà hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, ông T. không qua khỏi và được gia đình an táng.

Theo đại tá Thanh, mọi việc phức tạp khi cách đây ít lâu, em gái ông T. có đơn gửi Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị làm rõ cái chết của anh trai. Đơn của bà này cũng nêu rõ muốn cơ quan công an thực hiện việc khai quật, bàn giao thi thể ông T. để gia đình đưa về quê Vĩnh Phúc an táng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã khai quật ngôi mộ để khám nghiệm tử thi, nhằm giải quyết một vụ tranh chấp tử thi hy hữu. - Luật Tư Minh
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã khai quật ngôi mộ để khám nghiệm tử thi, nhằm giải quyết một vụ tranh chấp tử thi hy hữu.

Em gái ông T. cho rằng anh trai mình và bà S. không có giấy đăng ký kết hôn, nên không phải là vợ chồng. Hai con của bà S. không phải là con ruột của ông T. nên việc “thừa kế tử thi” người quá cố thuộc về gia đình.

“Tuy nhiên, phía bà S. cũng không chấp nhận, đặc biệt 2 con ông T. cũng nói nếu đưa thi thể bố về quê, các cháu sẽ tự tử”, ông Thanh nói.

Khai quật tử thi để giám định ADN

Theo cơ quan công an, quá trình xác minh tại địa phương, cán bộ hộ tịch xác định có làm đăng ký kết hôn cho ông T. – bà S.. Đồng thời hai con của ông T. và bà S. cũng có giấy khai sinh. Tuy nhiên, cả 2 loại giấy tờ này đều không có lưu sổ hộ tịch tại xã.

Để xác định nguyên nhân tử vong, xác định huyết thống, ngày 25-10, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương khai quật tử thi để lấy mẫu vật đi giám định nguyên nhân, xác định ADN.

“Tuy nhiên, người em gái của ông T. phản đối cơ quan công an giám định ADN”, ông Thanh nói.

Ông Thanh nói thêm qua giám định sơ bộ tử thi ông T. không có tác động ngoại lực, nguyên nhân tử vong là ngưng hô hấp tuần hoàn. Sau khi lấy mẫu vật, cơ quan công an đã an táng người quá cố trở lại nơi cũ.

“Tử thi người mất không phải đồ vật nên cơ quan công an không có thẩm quyền để bàn giao. Vậy nên chúng tôi thực hiện nguyên tắc khai quật ở đâu an táng ở đó. Đối với việc tranh chấp tử thi, công an hướng dẫn em gái ông T. khởi kiện ra tòa để được giải quyết”, ông Thanh thông tin.

Đại tá Bùi Quang Thanh cho biết sau khi ông T. chết, giữa hai bên xảy ra tranh chấp tài sản, dẫn đến mâu thuẫn giữa em chồng chị dâu.

“Em gái ông T. không muốn cơ quan công an giám định ADN để được toàn quyền đưa thi thể người này về quê. Bởi khi giám định, xác định hai người con kia là con ruột ông T. thì các cháu có toàn quyền giữ lại thi thể, phần mộ của bố để nhang khói, thờ cúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây là một vụ việc khá hy hữu, phát sinh từ những mâu thuẫn rất nhỏ, dẫn đến những tranh chấp không đáng có”, ông Thanh bình luận.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *