Hơn 63.000 căn hộ chưa có sổ hồng

Đến cuối tháng 9 vừa rồi, TP.HCM mới cấp gần 17.000/81.000 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho các tổ chức, cá nhân. Việc cấp sổ hồng vẫn còn chậm, trong khi người dân sốt ruột chờ đợi suốt nhiều năm.

Hơn 63.000 căn hộ chưa có sổ hồng

Bà Nguyễn Thị Ái Vân, một cư dân tại chung cư 4S Linh Đông (TP. Thủ Đức), cho biết đã dọn về ở từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Nhiều lần cư dân bức xúc thì chủ đầu tư là Công ty Thành Trường Lộc thông báo đang đợi cơ quan chức năng làm thủ tục. Họ tìm hiểu thì chủ đầu tư đang đem sổ đất dự án và quyền thu tiền căn hộ thế chấp ngân hàng nên cư dân nhận nhà vào ở đã gần 10 năm, thanh toán 100% tiền mua căn hộ nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. “Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ các biện pháp can thiệp quyết liệt nếu như lỗi việc chậm cấp sổ hồng đang thuộc về chủ đầu tư. Còn nếu như chủ đầu tư đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục cấp sổ theo quy định cho cơ quan chức năng thì rất mong cơ quan chức năng xúc tiến nhanh chóng quy trình cấp sổ căn hộ cho cư dân chúng tôi để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân”, bà Ái Vân nói.

Hơn 63.000 căn hộ chưa có sổ hồng - Luật Tư Minh
Hơn 63.000 căn hộ chưa có sổ hồng

Tại chung cư Lexington (TP.Thủ Đức), dù cư dân đã ở vào ở từ năm 2016 nhưng đến nay cũng chưa được cấp sổ hồng. 2 năm nay, giá căn hộ tại dự án này giảm mạnh so với mặt bằng chung của thị trường nhưng cũng rất khó bán cũng vì chưa có sổ hồng. Cực chẳng đã, những cư dân ở đây đã đâm đơn kiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để đòi sổ. “Gần 1.500 hộ dân tại chung cư này đã sống trong tình trạng 7 năm nay chưa được cấp sổ hồng và chưa biết đến bao giờ mới được cấp. Do nhà chưa có sổ hồng nên việc chuyển nhượng căn hộ gặp khó khăn, giá bán bị ép xuống thấp hơn giá trị thực của căn hộ. Trong khi đó, người dân cũng không thể dùng tài sản là căn hộ để thế chấp ngân hàng. Mọi thứ đều tiến thoái lưỡng nan”, bà Hằng, một cư dân tại đây, bức xúc.

Đây là tình cảnh chung của khoảng 63.000 cư dân đã mua nhà tại các chung cư, dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Theo thống kê hồi đầu năm của Sở TN-MT TP.HCM, TP có hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Tuy nhiên tính từ đầu năm đến cuối tháng 9.2023, TP đã cấp được gần 17.000 sổ hồng cho các tổ chức, cá nhân. Đến nay còn hơn 7.000 hồ sơ thuế chưa tính, thu và chuyển lại cho Sở TN-MT. Như vậy trong tổng số hơn 81.000 căn nhà, TP còn khoảng hơn 63.000 căn hộ chưa được cấp sổ. Theo thống kê của Sở TN-MT, trong số này, chủ yếu là các căn hộ do doanh nghiệp (DN) dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng (nhóm 2 khoảng hơn 30.000 căn); căn hộ thuộc loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật là condotel, officetel… (nhóm 3 khoảng hơn 10.000 căn); phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (nhóm 4 gần 20.000 căn); do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra (nhóm 6 hơn 8.000 căn) và các vướng mắc khác (nhóm 5 hơn 4.600 căn).

Chính quyền, DN đổ lỗi, người dân thiệt

Lý giải về việc cấp sổ hồng vẫn còn chậm, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho rằng nguyên nhân do nhiều vướng mắc về pháp lý, nghĩa vụ tài chính, thanh tra, điều tra, loại hình nhà ở mới là condotel, officetel… Công tác giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng tại các dự án phát triển nhà ở thương mại chưa đáp ứng được nhu cầu của chủ đầu tư và người mua n. Công tác giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc cấp sổ hồng cho người mua nhà chưa được thực hiện một cách đồng bộ, thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất từ TP đến quận, huyện, TP.Thủ Đức…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nói thẳng, trong bản báo cáo mà Sở TN-MT gửi HĐND TP.HCM có đề cập một nguyên nhân đến từ chủ đầu tư, chiếm khoảng 60.000 – 70.000 căn trong tổng 81.000 căn. Nhưng ông Châu khẳng định chủ đầu tư không phải là nguyên nhân chính vì họ “mơ” được đóng tiền sử dụng đất để cấp sổ hồng còn không được. Bởi được cấp sổ, DN sẽ giải quyết được rất nhiều thứ. Đầu tiên là thực hiện được cam kết với khách hàng. Thứ nữa thu được số tiền còn lại. Ngoài ra chủ đầu tư cũng được cấp sổ phần tầng hầm, thương mại có thể cầm cố vay ngân hàng. Nên DN là người mong mỏi được sớm cấp sổ hồng hơn ai hết.

Theo ông Châu, nguyên nhân chính khiến việc cấp sổ hồng chậm là ở Sở TN-MT, mà cụ thể ở đây là vướng các quy định của pháp luật, nhất là việc định giá đất để tính tiền sử dụng đất. Hiện nay có tình trạng không ai dám tính tiền sử dụng đất, không ai dám ký. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ mới đây có công điện yêu cầu sớm sửa luật Đất đai, trước ngày 25.10 phải trình sửa đổi Nghị định 44 về xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất. Đây là căn cứ để cấp sổ hồng cho người dân, cho DN. Trong khi đó, trách nhiệm của DN phải làm hồ sơ để hoàn công, cấp sổ. Nếu có vi phạm xây dựng phải khắc phục, phải đóng tiền sử dụng đất nếu có thông báo…

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *