Hỏi Về Chính Sách Ưu Tiên Khi Dự Thi Xét Tuyển CĐ, ĐH Đối Với Quân Nhân Xuất Ngũ

Em tên là Hồ Trung Hiếu sinh năm 1994 em vừa tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014. Em có thắc mắc thế này mong luật sư giải đáp thắc mắc giùm. Nếu như em tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, thì trong vòng 3 năm đó em có em thể đăng ký thi đại học vào các trường quân đội không. Nếu được thì em có những ưu tiên gì. Thời gian cho phép được dự thi vào các trường quân đội là mấy tháng kể từ ngày phục vụ tại ngũ.

Nếu như thời gian tại ngũ là 3 năm thì độ tuổi được dự thi vào trường quân đội có tăng lên không hay vẫn giữ nguyên. Hiện tại quân nhân dự thi vào quân đội là không quá 23 tuổi. Xin luật sư giải đáp giùm em.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Tư Minh trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện tham gia tuyển sinh đối với quân nhân tại ngũ:

Khoản 6 Điều 6 Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy thì Quân nhân hoặc công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

Trường hợp bạn tham dự xét tuyển sau khi xuất ngũ thì thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi hay đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay đăng ký xét tuyển.

Về các chính sách ưu tiên:

Điểm a, khoản 1 Điều 7 Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT quy định Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 1 (UT1), khi tham dự thi đại học sẽ được ưu tiên cộng 1 điểm.

Về độ tuổi dự thi vào ngành công an nhân dân:

Thông tư 71/2011/TT – BCA quy định, Đối tượng là học sinh trung học phổ thông độ tuổi dự thi là 20 tuổi, học sinh dân tộc thiểu số là không quá 22 tuổi. Đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế là không quá 30 tuổi.

Như vậy độ tuổi dự thi là từ 18 đến 30 (tính đến ngày quyết định tuyển chọn), các trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ có thể tuyển đến 45 tuổi, trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tư Minh về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chính sách ưu tiên khi dự thi xét tuyển CĐ, ĐH đối với quân nhân xuất ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0918254646 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *