Hội Nhà báo Việt Nam: Gia tăng hiện tượng PV, CTV sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp

Hội Nhà báo Việt Nam: Gia tăng hiện tượng PV, CTV sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, hiện tượng phóng viên, cộng tác viên một số cơ quan báo chí lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, có dấu hiệu gia tăng, diễn biến phức tạp.

Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam thuộc Hội Nhà báo Việt Nam vừa có văn bản gửi Hội Nhà báo các tỉnh, thành; các Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ quan trọng liên quan đến hiện tượng vi phạm đạo đức nghề báo.

Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam nhận thấy trong thời gian gần đây hiện tượng phóng viên, cộng tác viên (PV, CTV) một số cơ quan báo chí (chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, nghề nghiệp) đã lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, ch nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương. Thậm chí, tình trạng này có dấu hiệu gia tăng, diễn biến phức tạp.

Một số PV, CTV liên kết thành từng nhóm (chủ yếu khu vực miền Bắc và miền Trung) có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép.

Hội Nhà báo Việt Nam: Gia tăng hiện tượng PV, CTV sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp - Luật Tư Minh
Hội Nhà báo Việt Nam: Gia tăng hiện tượng PV, CTV sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp

Chưa kể, đã đưa thông tin một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương để gợi ý, gây sức ép, thậm chí là đe dọa để sau đó đề nghị ký kết hợp đồng truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính, nhất là trong thời điểm gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn.

“Những hành vi thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật nêu trên đã làm tổn hại nghiêm trọng uy tín, hình ảnh của những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính” – Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

Để chấn chỉnh hiện tượng này, Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam yêu cầu Hội Nhà báo các tỉnh, thành; các Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân cho đội ngũ người làm báo.

Rà soát và quản lý chặt chẽ, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đội ngũ PV, nhất là PV thường trú, CTV tại các địa phương thực hiện nghiêm các quy định của Luật Báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Đồng thời, giám sát, quản lý chặt chẽ việc sử dụng thẻ nhà báo, thẻ hội viên, giấy giới thiệu cấp cho cán bộ, PV…

Các Hội Nhà báo, Liên Chi hội, Chi hội cũng phải khẩn trương tiến hành rà soát, thành lập, kiện toàn Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp theo quy định tại Quy chế hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Từ đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp người làm báo

Nguồn: Báo Pháp luật

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *