Hiện trạng các lô đất từng được trả ngàn tỉ, sắp đấu giá ở Thủ Thiêm

Hiện trạng các lô đất từng được trả ngàn tỉ, sắp đấu giá ở Thủ Thiêm

UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm với mục tiêu tạo nguồn thu từ đất đai.

Sẽ đấu giá các lô đất trong và ngoài khu Thủ Thiêm

Mới đây, ông Huỳnh Văn Thanh – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM – cho rằng nguồn thu từ đất luôn chiếm tỉ lệ trọng tâm trong nguồn thu ngân sách của TP.HCM. Trong số các giải pháp tăng nguồn thu trực tiếp từ đất trong năm 2024, ông Thanh cho hay có giải pháp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có.

Theo ông Thanh, hiện Thành ủy và UBND TP đã phê duyệt kế hoạch cho khu vực Thủ Thiêm, còn khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ được hoàn chỉnh lại. Do đó, trong năm 2024 và các năm tiếp theo, TP sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá cho các khu đất trong khu Thủ Thiêm và các khu vực khác ngoài Thủ Thiêm.

Trong số các lô đất dự kiến đấu giá tại Thủ Thiêm có 4 lô đất từng “gây sốt” bởi doanh nghiệp hét giá cao chót vót vào năm 2021.

Hiện trạng các lô đất từng được trả ngàn tỉ, sắp đấu giá ở Thủ Thiêm - Luật Tư Minh
Hiện trạng các lô đất từng được trả ngàn tỉ, sắp đấu giá ở Thủ Thiêm

Tại thời điểm đấu giá, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô 3-12 với mức giá 24.500 tỉ đồng. Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô 3-9 khi bỏ mức giá 5.026 tỉ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8 với mức giá 4.000 tỉ đồng. Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với giá 3.820 tỉ đồng.

Sàng lọc nhà đầu tư, tránh tình trạng “chân gỗ”

Kết quả cuộc đấu giá này như “đổ thêm dầu vào lửa” cho cơn sốt giá đất đai khi có lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá 2,4 tỉ đồng/m². Tuy nhiên, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc, kết quả đấu giá bị hủy. Đáng chú ý, nhân vật gây sốt khi trực tiếp “rượt đuổi giá” các lô đất tại Thủ Thiêm là ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch của Tân Hoàng Minh) sau đó cũng vướng vào vòng lao lý.

Liên quan đến kế hoạch tái đấu giá đất đai ở Thủ Thiêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan từng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc tránh tái diễn tình trạng đấu giá cao, bỏ cọc.

Ông Hoan cho rằng phải kiểm soát năng lực đầu vào với những tiêu chí để sàng lọc nhà đầu tư, loại ngay những nhà đầu tư không đủ năng lực hoặc tình trạng “chân gỗ” trong đấu giá.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *