Hàng Xóm Không Cho Đặt Giàn Giáo Để Trát Tường Có Phạm Luật Không

Thưa luật sư, Tôi xây nhà, tường nhà tôi tiếp giáp với đường vào nhà hàng xóm. Họ không cho tôi đặt giàn giáo để trát tường, mặc dầu đã có thương lượng với gia đình họ. Như vậy họ có vi phạm pháp luật không, giải quyết bằng cách nào?

Luật sư tư vấn:

Thực tế có rất nhiều trường hợp trong quá trình tiến hành tiến hành thi công các công trình xây dựng không may gây ảnh hưởng đến tài sản của những chủ thể khác, thậm chí có nhiều trường hợp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp. Không được lấn chiếm thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Quyền Sử dụng hạn chế bất động sản liền kề theo Bộ luật dân sự năm 2015: Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác.

Đối với công trình cải tạo sửa chữa: róc toàn bộ bề mặt lớp vừa cũ; vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ sau đó quét 2 lớp chống thấm ngược gốc dầu. Khi trộn vữa trát, ngoài việc trộn vữa theo đúng tỉ lệ thì cần trộn thêm phụ gia chống thấm. Ngoài ra, có thể sử dụng nước vôi trong để trộn vữa, làm cho vữa dẻo hơn và hạn chế việc tường bị rạn nứt chân chim trên bề mặt. Khi trát phải trát theo kiểu không được trát hết xuống tận chân tường mà để hở khoảng 2cm. Việc này giúp cho tường có khoảng thở giúp thoát hơi nước ra ngoài nhanh khi độ ẩm tường cao. Theo pháp luật hiện hành thì việc sở hữu tài sản của gia chủ là đương nhiên và không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên khi muốn thực hiện công trình xây dựng thì bạn phải tuân thủ các quy định của pháp luật và đảm bảo vấn đề an toàn trong xây dựng; đảm bảo đúng độ cao theo quy định; gia chủ không được xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác mà chỉ có quyền làm trên phần đất mà mình có quyền sử dụng; hơn thế nữa thì cũng phải đảm bảo về mặt khoảng cách giữa các công trình nhà ở và không được xâm phạm đến tài sản cũng như quyền sở hữu bất động sản liền kề.

Một trong những mức phạt hành chính khi xây dựng ảnh hưởng tới hộ liền kề cũng được pháp luật quy định rất rõ ràng và cụ thể. Mức phạt này phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng mà công trình đó gây ra cho hộ liền kề sẽ được xử phạt hành chính với các mức phạt khác nhau tùy vào mức độ vi phạm. Còn đối với những công trình xây dựng làm sụp đổ, có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận. Hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì còn phải chịu trách nhiệm về dân sự. Việc bồi thường có thể do hai bên tự thỏa thuận. Nhưng nếu không có sự thống nhất thì có thể nhờ đến sự can thiệp của Tòa án nhân dân các cấp vào cuộc. Có thể thấy rằng việc xây dựng công trình có liên quan đến hộ liền kề hết sức phức tạp.

Vì bất động sản không có khả năng di dời và do vị trí địa lý nên mảnh đất mà bạn bạn đang xây dựng nhà và mảnh đất hàng xóm được coi là bất động sản liền kề. Theo quy định về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác và quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề chấm dứt khi chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Theo đó bạn hoàn toàn có quyền sử dụng hạn chế phần đất không của hàng xóm để đặt dàn giáo nhưng trước hết phải có thỏa thuận với người hàng xóm đó về việc sử dụng này và thương lượng với người đó về việc sử dụng có đền bù trong suốt thời gian bạn sử dụng. Lưu ý thêm vì quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề là quyền theo luật định nên người hàng xóm không thể phủ nhận và phải tôn trọng việc thực hiện quyền lợi này của bạn.

Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng không gian của nhà bên cạnh làm giàn giáo để trát tường phải thỏa thuận với chủ sử dụng đất bên cạnh.

Nếu hàng xóm của bạn có hành vi quấy rối thì bạn có thể viết đơn trình báo vụ việc tới cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để được can thiệp giải quyết. tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của hành vi mà cơ quan công sẽ xử lý hành chính hoặc có các biện pháp khác. Ví dụ như đánh nhau hoặc xúi dục người khác đánh nhau; Báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng; Ném gạch, đất , đá cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông vào người, đồ vật, tài sản của người khác; tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng; ném gạch đá, đất cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà vào phương tiện tham gia giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác; tụ tập nhiều người nơi đông người

Mong rằng những thông tin trên đã làm rõ những vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng liên hệ qua số Hotline tư vấn pháp luật trực tuyến: 0918254646 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp. Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *