Giao Xe Cho Người Chưa Đủ Tuổi Điều Khiển Và Gây Tai Nạn Thì Người Chủ Phương Tiện Có Bị Truy Cứu Trách Nhiệm

Liên quan đến vụ thai phụ tử vong thương tâm trong vụ va chạm giao thông với xe phân khối lớn, sáng 3/7, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh nhân Phạm Nguyên C. cũng đã tử vong.
Liên quan đến vụ việc trên, theo nguồn tin riêng của Dân Việt, chiếc xe phân khối lớn trên do ông Phạm Văn L. (ở phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột ) đứng tên. Chiếc xe này thuộc loại xe hai bánh từ 175cm3 trở lên, nước sản xuất là Nhật Bản, năm sản xuất 2020. Ông L. đang là Giám đốc một Sở ở Đắk Lắk. Được biết, thiếu niên Phạm Nguyên C. là con trai của ông L.
Trước đó, chiều 2/7, bệnh nhân C. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương do bị tai nạn giao thông. Sau nhiều giờ hồi sức tích cực, đến 2 giờ 45 phút sáng nay (3/7) bệnh nhân C. đã tử vong.
Trước đó khoảng 15 giờ 40 phút ngày 2/7, nam thiếu niên Phạm Nguyên C. điều khiển xe mô tô phân khối lớn biển số 47A1-007.31 lưu thông trên Đại lộ Đông Tây TP.Buôn Ma Thuột theo hướng từ xã Hòa Thắng đi trung tâm TP.Buôn Ma Thuột. Khi xe mô tô chạy đến đoạn qua phường Tự An (TP.Buôn Ma Thuột) thì tông vào xe máy do chị Nguyễn Thị H. (SN 1998, ngụ phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột) điều khiển lưu thông cùng chiều. Cú tông mạnh khiến chị H. tử vong tại chỗ. Được biết, chị H. đang mang thai tháng thứ 5.

        Người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có thể là:

– Người không có giấy phép lái xe;

– Người trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định;

– Người có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Căn cứ theo quy định của pháp luật, người nào giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Được quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt như sau:

Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1.Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm       

 a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

Như vậy người giao xe cho người không đủ điều kiện có thể bị xử lý hình sự như điều luật quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *