Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng bị láng giềng lấn đất

Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng bị láng giềng lấn đất

Đúng ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), lần thứ hai, bà Nguyễn Thị Mười (81 tuổi, ngụ Tiền Giang) là con Mẹ Việt Nam anh hùng có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi chính quyền địa phương về việc bị láng giềng đưa máy cuốc vào đào lấn đất. Đơn khiếu nại của bà cũng được gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Theo đơn khiếu nại khẩn cấp, bà Nguyễn Thị Mười (sinh ngày 1/1/1942, ở ấp Bà Từ, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang); là con ruột của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Liễu.

Đám đất rộng hơn 8.000 m2 mà bà Mười đang sử dụng, do ba mẹ sử dụng ổn định từ trước năm 1975, đến năm 1982 thì bà Mười thừa kế. Cũng từ đó, bà Mười sử dụng ổn định, cùng con cháu trồng lúa, đào ao thả cá; không có tranh chấp.

Đến ngày 6/9/2023, gia đình ông Lê Văn Tùng có đất kế bên, tự ý cắm cọc qua đất của bà Mười khoảng 5m, dài 50m và thuê máy đào ranh lấn chiếm.

Để tìm hiểu sự việc theo phản ánh của độc giả, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã về địa phương xác minh.

Tại đây, bà Mười đã già yếu nhưng còn tinh anh đã kể lại quá trình sử dụng đất mấy chục năm qua và được chính quyền đo đạc, làm thủ tục quản lý đầy đủ. Tuy nhiên, do bà già yếu, chậm chạp nên chưa đi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng bị láng giềng lấn đất - Luật Tư Minh
Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng bị láng giềng lấn đất

Theo hồ sơ lưu trữ tại chính quyền địa phương, đất của bà Mười tại thửa số 666, tờ bản đồ PT-C2 ấp Bà Từ, xã Phú Tân, do ba mẹ ruột sử dụng ổn định từ trước năm 1975. Đến năm 1982, bà Mười thừa kế. Khi thực hiện chính sách đo đạc để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bà Mười đã đưa cán bộ địa chính của xã đến đo đầy đủ theo quy định.

Còn Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang xác nhận, năm 1983 và 1985, bà Mười đã kê khai đầy đủ các thửa đất. Từ cơ sở đó, cơ quan chức năng đã thực hiện kê khai sổ mục kê ruộng đất xã Phú Tân sau này. Sổ mục thửa đất do huyện Tân Phú Đông lập ngày 7/9/1999 đứng tên bà Mười là chủ sử dụng.

Đại diện Chi nhánh Đăng ký đất đai huyện Tân Phú Đông thông tin thêm, gia đình bà Mười còn thuê các đơn vị có chuyên môn hỗ trợ chứng minh rõ ràng quá trình sử dụng đất qua các năm.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tùng sử dụng đất thửa số 632 và 665, tờ bản đồ PT-C2 có Giấy chứng nhận quyền sử dụng số S255461 (vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00290/BT-QSDĐ) do UBND huyện cấp ngày 17/9/2001. Diện tích thửa 632 là 1.199 m2, thửa 665 là 2.205 m2; tổng cộng 3.404 m2.

Trò chuyện với phóng viên, bà Mười kể: “Hai thửa đất ấy là của ba má tôi. Chúng nằm ở đầu đất ruộng nhưng vì đơn chiếc nên tôi ít trồng trọt. Năm 1990, ông Lê Văn Chẩn (cha ruột ông Tùng) xin tôi cho trồng bắp, sau đó chiếm dụng luôn. Gia đình tôi coi như con cháu trong nhà nên cũng cho luôn và không có ý kiến gì về hai thửa đất đó nữa.

Chuyện xảy ra từ năm 2021, ông Tùng chuyển nhượng hai thửa đất 632, 665 cho ông Lâm. Do diện tích đất trong giấy chứng nhận đã cấp cho ông Tùng chẳng hiểu sao lại lớn hơn thực tế. Khi ông Tùng sang nhượng đất cho ông Lâm, đo đạc thực tế thấy ít hơn diện tích đất trong giấy, ông Lâm cho rằng tôi lấn chiếm nên tranh chấp rồi thuê máy đào đến lấn đất của gia đình”.

Thông tin về sự việc trên, Công an xã Phú Tân xác nhận, sáng 6/9/2023, ông Tùng thuê máy đào đến lấn đất của bà Mười.

Ban đầu, bà Mười ra nói chuyện, yêu cầu ông Tùng ngưng việc lấn đất. Ông Tùng không dừng lại nên con cháu bà Mười báo chính quyền và Công an xã Tân Phú xuống làm việc, lập biên bản, yêu cầu ông Tùng rút máy đào về. Sau đó, ông Tùng đã tạm dừng hành vi lấn đất của bà Mười.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc này đang được các cơ quan chức năng huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang tích cực vào cuộc giải quyết.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ thủ đô

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *