Dự án khu dân cư Nam Long 1 (Long An): Suốt 12 năm bị chủ đầu tư ‘bội ước’

Dự án khu dân cư Nam Long 1 (Long An): Suốt 12 năm bị chủ đầu tư ‘bội ước’

Mở bán công khai từ năm 2011, thế nhưng hơn 12 năm qua, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Long 1 (xã Long Hòa, H.Cần Đước, Long An) vẫn không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Không những thế, nhiều nền đất đã bàn giao cho khách hàng trước đó, nhưng chủ đầu tư lại tiếp tục đem bán thêm một lần nữa cho người khác. Bức xúc vì nền đất của mình đã mua bị người khác chiếm dụng, hàng chục người dân đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Hàng chục thửa đất bị “buôn chồng, bán chéo”

Trong đơn cầu cứu gửi đến Chuyên đề Công an TPHCM, nhiều khách hàng đầu tư mua nền đất tại dự án Khu dân cư Nam Long I (KDC NL1) không giấu nổi sự bức xúc. Chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng (SN 1992, ngụ P4Q4) cho biết: Năm 2011, khi thấy Công ty TNHH Nam Long (có trụ sở tại ấp 5, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, Long An) mở bán đất nền KDC NL1, chị cùng gia đình gom góp tiền dành dụm mua một nền để sau này có điều kiện về quê xây nhà. Theo hợp đồng, Công ty Nam Long (do ông Trịnh Minh Thanh làm giám đốc) ký bán cho chị thửa đất 724 thuộc ô số 8, Lô B, diện tích 160m2 với giá 640 triệu đồng.

Thấy dự án nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm huyện Cần Đước, cùng với lời quảng bá, giới thiệu hết sức hoa mỹ của nhân viên công ty, anh Nguyễn Thanh Thành (SN 1987, người thân của chị Hồng) cũng gom góp tiền đăng ký mua thửa đất số 7, lô B cũng với giá tiền tương tự. Chủ đầu tư cam kết chắc nịch: sẽ hoàn tất hồ sơ chủ quyền trong thời gian ngắn nhất. Sau khi thanh toán tiền và được công ty tiến hành bàn giao nền, chị Hồng, anh Thành chờ đợi đến ngày công ty bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) theo như cam kết. Thế nhưng, mọi hy vọng của cả hai đã tắt ngấm khi phát hiện hầu hết các khách hàng mua sản phẩm đất nền tại dự án KDC NL1 của công ty này đều lâm vào tình cảnh như trên. Không ai được công ty bàn giao thủ tục giấy tờ như đã hứa. Chạy tới chạy lui đến trụ sở công ty nhiều lần nhưng tất cả đều nhận về những cái lắc đầu, đổ thừa lỗi do chính quyền chưa bàn giao GCN QSDĐ cho công ty.

Nhiều người dân khác như: chị Huỳnh Thị Thúy Hằng (ngụ Cần Đước), anh Phạm Lê Tiến, chị Nguyễn Thị Bích Thủy, anh Mai Văn Huynh, Lê Công Vinh… đều cho biết mình cũng lâm vào trường hợp tương tự. Sau khi được Công ty Nam Long bàn giao nền, gần như suốt 12 năm qua không ai có được một tờ giấy lận lưng. Chính vì vậy, những người có nhu cầu về nhà ở không thể nào khởi công xây dựng được vì không có giấy phép. Một số người chấp nhận làm liều để có chỗ “chui ra chui vào”, nhưng vừa xây vừa nơm nớp vì không biết khi nào bị yêu cầu tháo gỡ.

Dự án khu dân cư Nam Long 1 (Long An): Suốt 12 năm bị chủ đầu tư ‘bội ước’ - Luật Tư Minh
Dự án khu dân cư Nam Long 1 (Long An): Suốt 12 năm bị chủ đầu tư ‘bội ước’

Cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc

Ghi nhận thực tế hiện trạng dự án KDC NL1, quả thật khác xa với những gì chúng tôi hình dung về một khu dân cư đã được bàn giao đất nền từ hơn 12 năm. Một khu dân cư được rao bán rầm rộ một thời nhưng chỉ loe hoe vài nóc nhà. Còn lại là hình ảnh của những lô đất được xây tạm bợ, thiếu quy hoạch đồng bộ. Cả một khu đất trung tâm, chỉ vài ba tuyến đường nội bộ, dăm đường cống thoát nước… Một người dân ở đây phản ánh, do không có giấy tờ nên phần lớn người dân chúng tôi chỉ dám xây nhà tạm để ở. Anh Sơn (một người dân cũng là khách hàng của Công ty Nam Long) còn bật mí, chính bà con nơi đây cùng nhau hùn tiền để đầu tư, xây dựng vỉa hè cho khang trang, sạch đẹp đoạn từ đầu đường đấu nối từ ngoài vào chứ chủ đầu tư hoàn toàn không tham gia.

Điều bất ngờ là trong quá trình tìm hiểu, nhiều người phát hiện đất nền mình mua đã bị Công ty Nam Long đem sang nhượng cho người khác. Anh Thành cho biết, theo phiếu cung cấp thông tin từ VPĐKĐĐ Cần Đước trả lời cho anh hồi tháng 8/2019 thì thửa đất diện tích 160m2 của anh mua từ Công ty Nam Long đã được chuyển nhượng cho ông Mai Văn Huynh (ngụ TPHCM) theo giấy xác nhận ngày 09/7/2018 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Đước. Tương tự, nhiều người mua đất nền tại dự án KDC NL1 khi biết tin, liên hệ tìm hiểu thì hầu hết đều phát hiện tài sản của mình đã bị chủ đầu tư đem sang nhượng hết cho ông Huynh mà không hề lấy ý kiến tham khảo hoặc thông báo cho mọi người.

Càng phức tạp hơn khi sau đó, người dân phát hiện dự án này đã trở thành tài sản thế chấp để bảo đảm một khoản vay khác từ ngân hàng Agribank. Điều khiến mọi người bức xúc hơn là vào tháng 4/2014, Giám đốc Công ty Nam Long (lúc này là ông Nguyễn Thiềm thay thế) đã soạn thảo một văn bản trả lời trường hợp chậm trễ tách thửa, bàn giao GCN QSDĐ cho khách hàng là do “hành vi của chính quyền”(?).

Thời gian qua, khi mà bất động sản trở thành “miếng mồi ngon”, địa bàn Long An cũng như một số tỉnh thành khác trên cả nước đã xảy ra rất nhiều sai phạm có liên quan mà người chịu thiệt hầu hết đều là người dân yếu thế. Với những gì diễn ra tại dự án KDC NL1 hơn 12 năm qua, rõ ràng đây không đơn thuần là vi phạm về nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm dân sự giữa các bên mà là sai phạm có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Cụ thể là hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “lừa dối khách hàng”. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý vụ việc trên.

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *