Đồng Nai phát hiện 3 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận 700 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT

Đồng Nai phát hiện 3 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận 700 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT

3 doanh nghiệp bị phát hiện có dấu hiệu gian lận 700 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT là Công ty LiOA Đồng Nai (thiết bị điện), T.P.G (nông sản) và M.V (hạt nhựa, dây nhựa)

LiOA có dấu hiệu gian lận 589 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT 

Lãnh đạo Cục thuế Đồng Nai, thông tin tại hội nghị tổng kết công tác thuế được Tổng cục Thuế tổ chức mới đây.

Theo đó, Cục thuế Đồng Nai phát hiện hai doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật có số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) lên tới 679 tỉ đồng. Đó là Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai với số tiền hoàn thuế VAT lên đến 589 tỉ đồng. Công ty T.P.G có số thuế đề nghị hoàn là 90 tỉ đồng.

Ngoài ra Cục thuế Đồng Nai cũng đang củng cố hồ sơ đối với Công ty M.V. Số tiền hoàn thuế VAT có dấu hiệu sai phạm của công ty này là hơn 30 tỉ đồng.

“Công ty T.P.G có đầu vào là nông sản. Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai có nguyên liệu đầu vào là đồng, đồng phế liệu, còn với Công ty M.V thì đầu vào là hạt nhựa, dây nhựa. Đây là những đối tượng gian lận hoàn thuế VAT tương đối phức tạp”, một lãnh đạo Cục thuế Đồng Nai cho hay.

Riêng với trường hợp của Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai, Cục thuế Đồng Nai cho biết đã kiểm tra việc hoàn thuế của công ty này. Qua đó phát hiện từ tháng 1-2019 đến tháng 3-2023, Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai có dấu hiệu sử dụng hóa đơn VAT đầu vào không hợp pháp của nhiều đơn vị với tổng trị giá hơn 5.879 tỉ đồng, trong đó đề nghị hoàn thuế VAT 589 tỉ đồng.

Cục thuế Đồng Nai đã chuyển hồ sơ của Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai qua cơ quan công an để điều tra làm rõ theo đúng quy định.

Đồng Nai phát hiện 3 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận 700 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT - Luật Tư Minh
Đồng Nai phát hiện 3 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận 700 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT

Năm 2023 hoàn thuế VAT là điểm nóng

Phát biểu tại hội nghị nói trên, bà Lê Thị Duyên Hải – vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) – cho biết số tiền hoàn thuế năm nay ước đạt 152.000 tỉ đồng.

“Năm 2023 có thể nói công tác hoàn thuế VAT là điểm nóng. Việc hoàn thuế VAT kịp thời là yêu cầu cấp thiết của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn”, bà Hải nhận định.

Bà Hải đánh giá công tác đấu tranh chống gian lận về hóa đơn và hoàn thuế VAT cũng ngày càng khó khăn hơn đối với cơ quan thuế. Do các đối tượng luôn thay đổi phương thức, địa bàn hoạt động, hành vi ngày càng tinh vi phức tạp nhằm trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách nhà nước.

Chính vì vậy nhiệm vụ của ngành thuế là vừa phải đảm bảo hoàn thuế VAT kịp thời cho doanh nghệp, đúng quy định nhưng lại phải đảm bảo bảo vệ tiền thuế cho ngân sách, ngăn chặn được hành vi gian lận về hoàn thuế.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *