Đơn Phương Ly Hôn Khi Không Có Giấy Tờ Từ Chồng

Muốn ly hôn chồng nhưng không có bất cứ giấy tờ gì của chồng thì có ly hôn được không?

Về nguyên tắc, hồ sơ đơn phương ly hôn cần những giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

– Căn cước công dân photo có chứng thực của người khởi kiện (không yêu cầu phải có căn cước công dân có chứng thực của người bị kiện).

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính.

– Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực.

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện (gửi bảo đảm, chuyển phát nhanh, có hồi báo) đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn từ 4 – 6 tháng.

Thực tế có nhiều trường hợp phía người bị kiện không hợp tác nên người khởi kiện không thể thu thập căn cước công dân của người bị kiện, giấy đăng ký kết hôn.

Về giấy đăng ký kết hôn, người khởi kiện có thể nộp đơn tại cơ quan đã cấp giấy đăng ký kết hôn yêu cầu cung cấp bản sao y hoặc trích lục.

Về căn cước công dân của người bị kiện, trường hợp vợ chồng có chung hộ khẩu, bạn có thể đem căn cước công dân của mình ra công an phường quét mã số định danh sẽ có toàn bộ chi tiết về những người cùng cư trú (có cả chồng).

Trường hợp vợ chồng không chung hộ khẩu, chỉ cần có căn cước công dân của vợ (người khởi kiện), giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con, giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện sẽ bổ sung hoặc giao nộp bổ sung theo yêu cầu của tòa án trong quá trình giải quyết, trường hợp không tự thu thập được sẽ yêu cầu tòa án thu thập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *