Điều tra Công ty HDTC bán 10 nền đất ở khu đô thị An Phú – An Khánh

Điều tra Công ty HDTC bán 10 nền đất ở khu đô thị An Phú – An Khánh

Công an TP.HCM đang điều tra việc Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà – HDTC) bán 10 nền đất ở dự án khu đô thị An Phú – An Khánh.

Công an TP.HCM đang điều tra việc Công ty TNHH MTV phát triển và kinh doanh nhà (nay là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà – HDTC) bán 10 nền đất trong dự án khu đô thị An Phú – An Khánh từ hồ sơ Thanh tra TP.HCM.

Trước đó, tháng 8-2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo về kết luận của Thanh tra TP về dự án khu đô thị An Phú – An Khánh (TP Thủ Đức) do Công ty HDTC làm chủ đầu tư.

Bán 10 nền ở khu đô thị An Phú – An Khánh gây thiệt hại

Theo đó, chủ tịch UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ về dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty HDTC) trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng.

Điều tra Công ty HDTC bán 10 nền đất ở khu đô thị An Phú - An Khánh - Luật Tư Minh
Điều tra Công ty HDTC bán 10 nền đất ở khu đô thị An Phú – An Khánh

Việc bán nền này diễn ra trước khi Công ty HDTC cổ phần hóa (trước năm 2016). Thời điểm đó, công ty này chuyển nhượng 10 nền đất với đơn giá thấp, không phù hợp, làm thiệt hại tài sản nhà nước.

Chủ tịch UBND TP cũng giao giám đốc các sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẩn trương khắc phục đối với các sai phạm, thiếu sót, tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trực thuộc.

Sở Xây dựng được giao tiếp tục thu hồi số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty HDTC. Đồng thời xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch tại dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B); vi phạm (nếu có) tại căn B2 khu biệt thự Lancaster Eden và các công trình khác tại dự án.

UBND TP Thủ Đức được giao chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc xây nhà không phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh và khu đất có quy hoạch trường học thuộc khu D.

Về phía Công ty HDTC, chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực.

Còn đối với hội đồng thành viên và tổng giám đốc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO) phải chỉ đạo người đại diện vốn tại Công ty HDTC khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm, thiếu sót. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trực thuộc.

Ông Đinh Trường Chinh “thâu tóm” Công ty HDTC thế nào?

Đối với quyền lợi của nhiều người dân mua nền đất tại dự án nhưng đến nay HDTC vẫn chưa giao nền, chủ tịch UBND TP giao UBND TP Thủ Đức chủ trì cùng với RESCO phối hợp với Công ty HDTC xử lý dứt điểm 33/45 hợp đồng còn lại do HDTC chuyển nhượng nền đất cho các hộ dân trên cơ sở quy định pháp luật, có lý có tình, quan tâm đến lợi ích của người dân, tránh vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Đó là các trường hợp người dân mua nền “lưu cữu” từ những năm 1998, 2000 đến nay. Việc này Tuổi Trẻ Online đã từng phản ánh trong bài “Sau cổ phần hóa, công ty trở kèo khách hàng” (ngày 6-9-2022).

Công ty HDTC tiền thân là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà – vốn là công ty nhà nước trực thuộc RESCO.

Cuối năm 2015, UBND TP phê duyệt phương án và chuyển Công ty HDTC thành công ty cổ phần. Chủ trương của UBND TP là giữ lại 30% vốn điều lệ. Số cổ phần phát hành (70% vốn điều lệ) sẽ bán ưu đãi cho người lao động của Công ty HDTC khoảng 0,32%, bán cho nhà đầu tư chiến lược (hơn 34%), bán đấu giá cho các nhà đầu tư khác (hơn 34%).

Lúc này ông Đinh Trường Chinh (giám đốc Công ty TNHH TM QC XD địa ốc Việt Hân, gọi tắt Công ty Việt Hân) có đề xuất tham gia làm nhà đầu tư chiến lược và được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Kết quả, Công ty Việt Hân mua 78 triệu cổ phần (tỉ lệ hơn 34%), tương đương 780 tỉ đồng. 

Đến khoảng cuối năm 2016, ngoài tỉ lệ vốn nhà nước tại HDTC do RESCO nắm giữ (30%) thì Công ty Việt Hân đã nắm giữ số cổ phần chi phối tại HDTC và “thâu tóm” HDTC.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận chỉ ra sai phạm của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và Công ty Việt Hân trong việc để Công ty Việt Hân thâu tóm đất vàng số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (diện tích hơn 6.200m2, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.

Kết luận thanh tra chỉ ra năm 2015, sau khi thâu tóm đất vàng trên, Công ty Việt Hân Sài Gòn (là công ty do Vinafood 2 và Công ty Việt Hân liên kết lập ra) vẽ khống dự án trên đất để vay hàng nghìn tỉ đồng từ ngân hàng. Như vậy, việc Công ty Việt Hân thâu tóm Công ty HDTC liền kề thời điểm Công ty Việt Hân thâu tóm đất vàng của Vinafood 2.

Ngày 27-10, Công an TP.HCM khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thế Năng (cựu tổng giám đốc Vinafood 2) và ông Đinh Trường Chinh để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” từ vụ thâu tóm đất vàng.

Liên quan đến dự án khu đô thị An Phú – An Khánh, Tuổi Trẻ Online đã có loạt bài phản ánh tình trạng hạ tầng thiếu kết nối, chưa hoàn thiện và bàn giao. Đồng thời hạ tầng cũng bị xuống cấp, nhiều tuyến đường thiếu kết nối giao thông chung, gây áp lực, khó khăn cho giao thông chung của khu vực, mặc dù dự án đã được triển khai từ năm 1998 đến nay.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *