Điều Kiện Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn Khi Vợ Bị Trầm Cảm

Luật sư tư vấn về điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ bị trầm cảm. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính chào luật sư tôi có thắc mắc về luật hôn nhân&gia đình cần luật sư tư vấn. Cụ thể tôi và vợ tôi ly hôn tháng 6_2016. Vợ chồng tôi có 2 con chung,2 cháu sinh đôi đến giờ đã được 14tháng. Khi ly hôn vợ tôi nhường quyền nuôi 2 cháu cho tôi với lí do cô ta không đủ khả năng nuôi 2cháu vì không có việc làm và đang trong thời gian điều trị bệnh(cụ thể là bị trầm cảm). Trong bản án ly hôn toà cũng quyết định giao 2 cháu cho tôi nuôi dưỡng đến khi trưởng thành. Nhưng chỉ sau 15ngày cô ta gửi đơn lên TAND đòi giành lại quyền nuôi 1 cháu. Toà cũng đã gọi tôi lên tiến hành hoà giải nhưng tôi không đồng ý với lí do 2 cháu sinh đôi không thể tách chúng ra được vì ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đứa tre.thứ 2 là cô ta có tiểu sử về bệnh tâm thần. Thứ 3 là điều kiện chăm sóc giáo dục con cả về vật chất lẫn tinh thần tôi vẫn đảm bảo. Thời gian chăm sóc con tôi cũng có vì tôi kinh doanh buôn bán tại nhà. Toà án không chấp nhận lí do tôi đưa ra và tiến hành lập hội đồng xét xử. Trong phiên toà vị đại diện viện kiểm sát và thẩm phán chỉ đưa ra lí do là cô ta giờ đã có việc làm và giấy chứng nhận của bệnh viện tâm thần là đã khỏi bệnh. Mà không đưa ra được bất kì căn cứ nào chứng minh tôi không còn đủ điều kiện để nuôi dậy chăm sóc 2 cháu. Và cuối cùng toà tuyên án là xét thấy nguyện vọng của cô ta là hợp tình hợp lí chính đáng nên toà đã quyết định giao 1 cháu cho cô ta nuôi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư ở đây là toà đã làm đúng với luật tố tụng hay chưa và có xử đúng luật hay không? Kính mong được sự hỗ trỡ từ quý luật sư. Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Tư Minh chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Đối chiếu với quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng sẽ được giao cho cha mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nếu như người mẹ có đủ điều kiện trông nom, chăm sóc cho con; bởi lẽ khi phụ thuộc vào tình trạng của trẻ dưới 36 tháng thì cần sự chăm sóc từ người mẹ nhiều hơn.

Với trường hợp này thì bạn đang dựa vào căn cứ cô ấy không có việc làm và đang bị bệnh tâm thần không có đủ điều kiện chăm sóc cho con; tuy nhiên, viện kiểm sát đã đưa ra được chứng cứ về việc cô ấy đã có việc làm đồng thời đã có giấy chứng nhận của bệnh viện tâm thần cô ấy đã khỏi bệnh; tức cô ấy đã có đủ chứng cứ chứng minh về việc cô ấy đủ điều kiện nuôi con nên quyết định của Tòa án đã có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tư Minh về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ bị trầm cảm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0918254646 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *