Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ

Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ

Liên quan tới vụ cụ bà 97 tuổi cùng con trai tâm thần bị kiện đòi lại chái nhà 20m², UBND phường Minh An (Hội An) - nơi các đương sự sinh sống - khẳng định khoảnh đất mà cụ bà 97 tuổi cùng con trai tâm thần ở là đất ở nhờ từ phía gia đình nguyên đơn.

“Toàn bộ 20m2 này và phần đất mà lâu nay ông Lý Trung (người khởi kiện) đang sở hữu. Lô đất lần lượt được thừa kế qua nhiều thế hệ và tới nay do ông Lý Trung đứng tên” – cán bộ địa chính phường Minh An, TP Hội An nói.

Đúng là gia đình gánh nước thuê được cho ở nhờ?

Bảo lưu quan điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lý Trung bao gồm phần 20m2 mà cụ Nguyễn Thị Mỹ, con trai tâm thần là Nguyễn Văn Quốc lâu nay ở là đúng pháp luật, cán bộ địa chính phường Minh An cung cấp cho Tuổi Trẻ Online bộ hồ sơ khu đất.

Trong hồ sơ này, có nhiều giấy tờ xác lập quyền sở hữu lô đất cho gia đình ông Lý Trung qua nhiều thế hệ. 

Sau khi những chủ sở hữu cũ già yếu, đất lần lượt được sang tên cho người khác và tới nay là ông Lý Trung.

Theo UBND phường Minh An, việc tồn tại một chái nhà hơn 20m2 mà gia đình cụ Mỹ lâu nay đang ở xuất phát từ việc trước đây thấy gia đình này quá khó khăn, nên các thành viên thế hệ trước của ông Trung đã cho gia đình cụ Mỹ ở nhờ.
"Ở phố cổ Hội An giai đoạn đó, kiểu bà con giúp nhau, san sẻ nhà cửa, chỗ ở kiểu như thế rất phổ biến. Nhưng khi mọi thứ thay đổi, thời gian ở nhờ kéo dài và việc nhà đất có giá thì lại phát sinh kiện tụng. Người ở không dời đi như trường hợp hiện tại cũng tương đối nhiều" - cán bộ phường Minh An nói.

Giải thích việc kiện tụng như đang xảy ra, cán bộ địa chính phường Minh An nói rằng mới đây ông Lý Trung – chủ khu đất – sang nhượng cho một người khác.

Khi địa phương chỉnh lý tên người sở hữu trong sổ thì nhận được đơn khiếu nại từ ông Nguyễn Mi (cháu của cụ Mỹ). Việc chỉnh lý bị tạm dừng.

Do không thể hoàn tất sang tên cho người khác như cam kết, ông Lý Trung đã khởi kiện, yêu cầu mẹ con cụ Mỹ phải dời đi, trả lại nguyên trạng theo như giấy tờ trong sổ đỏ.

Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ
Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ

Cán bộ địa chính Minh An khẳng định quy trình cấp sổ đỏ cho ông Lý Trung được làm rất chặt chẽ. Cán bộ có đo thực địa, lấy xác nhận tứ cạnh từ các hộ liền kề.

Mảnh giấy viết tay mua bán khoảnh đất 20m² từ đâu ra?

Trả lời câu hỏi về việc mẩu giấy viết tay còn lưu giữ mà theo cụ Mỹ là người chủ lô đất cũ đã bán cho vợ chồng cụ năm 1967 với giá 15.000 đồng, cán bộ địa chính Minh An nói không nắm được việc này.
Quá trình đo đạc, trích lục, kê khai đất cũng không được gia đình cụ Mỹ kê khai thông tin này. "Mẩu giấy viết tay đó rất khó để nói điều gì, không đủ cơ sở pháp lý" - cán bộ phường Minh An nói.

Theo UBND phường Minh An, năm 2015 sau khi xác nhận vợ chồng cụ Mỹ bức xúc về chỗ ở thì TP Hội An có cấp một lô đất rộng 125m2 cách nơi đang ở tầm 2km cho gia đình.

Lúc đó, vợ chồng cụ Mỹ, cháu là Nguyễn Mi cũng xác nhận với địa phương là không có chỗ ở

Tuy nhiên 2 năm sau khi được cấp, lô đất được sang tên cho ông Nguyễn Mi - cháu gọi cụ Mỹ bằng thím dâu. Ông Mi cam kết đứng ra chăm lo cho vợ chồng cụ Mỹ cùng cậu con trai tâm thần Nguyễn Văn Quốc tới cuối đời.

Về mẩu giấy viết tay mua bán lô đất 20m2, ông Nguyễn Mi nói rằng từ lúc mua lô đất vào năm 1967 tới nay, vợ chồng cụ Mỹ giữ bên mình, không cho bất kỳ ai biết. Qua nhiều lần đo đạc, kê khai đất thì vợ chồng cụ Mỹ cũng không đưa ra.

"Cách đây ít năm, khi biết bị ông Lý Trung khiếu nại, đòi lại đất thì thím tôi mới đưa ra. Thím bảo mua của người ta, giờ có người trong xóm sẵn sàng làm chứng.

Tôi nghĩ rằng đó là căn cứ để giữ lại đất, chứ không nắm rõ hồ sơ lịch sử toàn bộ khu đất của nhà ông Lý Trung” – ông Nguyễn Mi nói.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *