Đề nghị truy tố chủ tịch HĐTV và 7 bị can trong vụ thất thoát gần 4 tỉ đồng của Resco

Đề nghị truy tố chủ tịch HĐTV và 7 bị can trong vụ thất thoát gần 4 tỉ đồng của Resco

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Resco).

Theo đó, các bị can Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên tổng giám đốc, chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco), Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên phó tổng giám đốc Resco) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kết luận điều tra, năm 2010, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (viết tắt là Resco), chủ sở hữu là UBND TP.HCM.

Ngày 9-8-2010, UBND TP chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây. Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND TP đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây thay vì phải nộp vào ngân sách TP.

Đầu tháng 1-2013, Resco có công văn gửi UBND TP đề xuất cho phép Resco chuyển nhượng quyền sử dụng đất các mặt bằng hoàn vốn đầu tư dự án Rạch Ụ Cây giai đoạn 1 cho các đơn vị thành viên Resco và được UBND TP chấp thuận. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2012 -2016, khi tổng công ty được UBND TP có quyết định phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất và giao 10/15 mặt bằng cho Resco chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch của UBND thành phố, nhưng Resco không thực hiện mà chuyển nhượng các mặt bằng nêu trên.

Đề nghị truy tố chủ tịch HĐTV và 7 bị can trong vụ thất thoát gần 4 tỉ đồng của Resco - Luật Tư Minh
Đề nghị truy tố chủ tịch HĐTV và 7 bị can trong vụ thất thoát gần 4 tỉ đồng của Resco

Cụ thể, đối với mặt bằng 299/18 đường Lý Thường Kiệt và mặt bằng 682 Hồng Bàng (quận 11) được UBND TP xác lập quyền sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không thực hiện đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn góp của Resco) với giá 38 tỉ đồng và chuyển nhượng mặt bằng tại 682 Hồng Bàng cho Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá 22 tỉ đồng, không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP (chỉ cho chuyển nhượng cho công ty thành viên), dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng là 2 tỉ đồng đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt và 1,7 tỉ đồng đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng.

Sau khi Resco chuyển nhượng 2 mặt bằng trên thì Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã làm thủ tục cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 7 và Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Nam Việt.

Sau đó, các công ty này đã chuyển nhượng cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, hành vi của các cá nhân thuộc Resco đã vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Luật Đất đai…

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *