Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện 21 năm ở Nha Trang

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện 21 năm ở Nha Trang

Theo Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vụ khiếu nại về thu hồi đất làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (Nha Trang, Khánh Hòa) được Thủ tướng chỉ đạo nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ngày 26-10, đại diện các hộ dân khiếu nại về việc bị tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang thu hồi đất tại xã Phước Đồng giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch Sông Lô cho biết họ vừa nhận được văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Thủ tướng Chính phủ đôn đốc vụ việc mà bà con kiến nghị.

21 năm chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Sông Lô

Theo công văn của Ban Dân nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 23-10-2023, vụ việc khiếu nại của các công dân bị thu hồi đất tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô ở TP Nha Trang đã kéo dài hơn 21 năm.

Đó cũng là vụ việc đã được tổ công tác thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành cách đây gần 5 năm (số 1849/QĐ-TTg ngày 27-12-2018) đưa vào danh sách 35 vụ việc phức tạp, kéo dài để xem xét, xử lý.

Thế nhưng, theo công văn trên, “Ban Dân nguyện nhận thấy đây là vụ việc khiếu nại, tố cáo nhiều năm, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm”.

Vì vậy, các công dân tiếp tục có đơn gửi đến Ban Dân nguyện với “nội dung đơn tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra, kiểm tra toàn diện dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô để giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài từ năm 2002”.

Ban Dân nguyện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương giải quyết vụ việc, chấm dứt khiếu nại tố cáo để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân bị thu hồi đất tại Sông Lô.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện 21 năm ở Nha Trang - Luật Tư Minh
Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện 21 năm ở Nha Trang

Lập đoàn kiểm tra 40 ngày, hơn 600 ngày mới có báo cáo kết quả

Cách đây hơn 3 năm, vào ngày 15-6-2020 Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết vụ việc khiếu nại tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Theo đó, phó thủ tướng đã “giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật”.

Ngày 17-8-2020, Thanh tra Chính phủ có quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo đã nêu tại dự án trên. Thời hạn kiểm tra là 40 ngày, kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

Thế nhưng, mãi đến ngày 20-4-2022, Thanh tra Chính phủ mới có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát.

Đến ngày 29-9-2022, Thanh tra Chính phủ tiếp tục có thêm “báo cáo làm rõ” kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng – phó trưởng Ban Dân nguyện – đối với hàng loạt nội dung báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát của đoàn kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Văn Bình – đại diện các hộ dân khiếu kiện vụ Sông Lô, đoàn kiểm tra kể trên là đoàn thứ 10 của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan ban, ngành trung ương đã thành lập để thanh tra, kiểm tra, rà soát giải quyết khiếu nại, tố cáo về dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Thế nhưng ông Bình nói: “Cho đến nay, vụ khiếu nại, tố cáo của công dân bị thu hồi đất tại Sông Lô vẫn bị “giam cầm” không giải quyết dứt điểm. Vì các đoàn thanh tra, kiểm tra cứ kết luận, báo cáo một cách loanh quanh, né tránh nhiều nội dung khiếu nại, tố cáo mà người dân đã cung cấp thông tin, chứng cứ rất đầy đủ, rõ ràng”.

Do đó, công dân tiếp tục kiến nghị thanh tra toàn diện đối với dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Còn theo Ban Dân nguyện, trước đây cơ quan này cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo giải quyết vụ việc trên “nhưng đến nay chưa có kết quả giải quyết”.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *