Cử tri phản ánh tách thửa đất nông nghiệp bất hợp lý

Đồng Nai: Cử tri phản ánh quy định tách thửa đất nông nghiệp bất hợp lý. Các bạn cùng Luật Tư Minh tham khảo thêm thông tin nhé.

Cử tri Đồng Nai phản ảnh quy định tách thửa hiện nay gây khó khăn cho mọi người có đất nông nghiệp:

Khó khăn cho những người có đất nông nghiệp ở nông thôn khi phải đảm bảo đủ diện tích 2.000 m2 mới được tách thửa đất nôn nghiệp cho con cái.

  • Sáng 5.12, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí trước kỳ họp thứ 14, khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  • Theo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị trước kỳ họp, cử tri có ý kiến về quy định tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, cử tri cho rằng có điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, chưa quan tâm đến các hộ nghèo có đất không đủ điều kiện tách thửa theo quy định.
  • Cụ thể, theo quy định, diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 2.000 m2. Cho nên đối với những hộ dân chỉ có từ 1.000 m2 – 2.000 mđất nông nghiệp, mà có nhiều con cái thì không thể tách thửa được.

Ngoài ra, tỉnh còn quy định vị trí tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông, nhưng trên thực tế nhiều hộ dân có đất tiếp giáp sông ngoài, kênh rạch và họ đi chuyển bằng đường thủy.

TÁCH THỬA ĐẤT NÔNG NGHIỆP

TRẢ LỜI CHẤT VẤN

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai nói, Quyết định số 35 (ngày 29.8.2022) do UBND tỉnh ban hành nhằm hạn chế tình trạng tách thửa tràn lan, không phù hợp quy hoạch, không đảm bảo cơ sở hạ tầng theo quy định.

Từ khi thực hiện quyết định trên, Sở TN-MT cũng tiến hành rà soát để kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc để xử lý.

  • Đối với phản ảnh của cử tri về trường hợp đất nông nghiệp ở nông thôn dưới 2.000 m2 để tách thửa theo quy định, ông Thường cho biết tại điều 7 Quyết định số 35 có quy định cụ thể đối với những trường hợp cá biệt.
  • Đó là, trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo điều kiện cụ thể về kích thước cạnh thửa đất, diện tích tối thiểu theo quy định hoặc trong hộ có người bị bệnh hiểm nghèo
  • Các trường hợp cá biệt khác thì Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét cho phép tách thửa từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cho phép tách thửa.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã lường trước những vướng mắc, khó khăn trên nên đưa vào quy định “các trường hợp cá biệt” để địa phương căn cứ giải quyết.

tách thửa đất nông nghiệp
tách thửa đất nông nghiệp

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm.

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *