CSGT TP.HCM tổng kiểm tra nồng độ cồn ở bờ kè: Hơn 1.200 người được mời thổi

CSGT TP.HCM tổng kiểm tra nồng độ cồn ở bờ kè: Hơn 1.200 người được mời thổi

Bị CSGT TP.HCM phạt vì vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, nhiều người vi phạm kịch khung bảo không biết thổi, sau đó năn nỉ CSGT bỏ qua vì ‘khổ lắm’.

Tối 30.11, tổ công tác gồm 5 đội CSGT TP.HCM phối hợp kiểm tra nồng độ cồn trên đường Hoàng Sa, đoạn gần cầu Trần Khánh Dư (Q.1, TP.HCM). Đây là tuyến đường có hàng loạt quán nhậu, CSGT thường xuyên lập chốt nhưng vẫn ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm kịch khung.

“Trước khi đi nhậu em có xin vợ rồi”

Để tổng kiểm tra, tổ công tác khoảng 20 CSGT mời người đi đường đo nồng độ cồn định tính theo kinh nghiệm quốc tế trước khi mời vào chốt thổi nồng độ cồn. Với cách kiểm tra này, người đi đường chỉ cần thở 1 hơi khoảng 3 giây vào máy và máy sẽ xác định “có cồn” hay “không có cồn” ngay sau đó.

Khoảng 21 giờ 20 phút, CSGT phát hiện anh T.M lái xe loạng choạng nên mời vào thổi nồng độ cồn. Anh M. ngậm ống nhưng không thổi. CSGT kiên nhẫn hướng dẫn anh M. cần thổi hơi dài liên tục, anh M. vẫn cảm thấy “khó khăn” khi thổi. Phải 3 phút sau, anh M. mới đồng ý thổi theo hướng dẫn, máy báo kết quả anh M. có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,421 mg/lit khí thở.

CSGT TP.HCM tổng kiểm tra nồng độ cồn ở bờ kè: Hơn 1.200 người được mời thổi - Luật Tư Minh
CSGT TP.HCM tổng kiểm tra nồng độ cồn ở bờ kè: Hơn 1.200 người được mời thổi

Biết vi phạm, anh M. năn nỉ CSGT thông cảm vì đi làm khó khăn, lâu lâu được bạn mời đi sinh nhật anh không dám từ chối. “Anh bỏ qua để mai mốt em có kinh nghiệm rồi em rút thôi”, người vi phạm nói. Thấy CSGT vẫn tiếp tục viết biên bản, anh M. xin đóng phạt tại chỗ để lấy xe về mai đi làm nhưng không được chấp thuận.

Sau một hồi, anh M. không ký phiếu đo cồn vì lý do không rành chữ. CSGT đọc đi đọc lại nhiều lần để người vi phạm biết nội dung biên bản, anh M. vẫn lý do: “Anh cho em gọi vợ em đọc được không, em tin tưởng vợ em hơn?”. CSGT hỏi: “Vậy cầm ly bia lên anh có hỏi vợ không?”, người vi phạm đáp: “Có mà, trước khi đi nhậu em xin vợ rồi”. 

Anh M. vẫn “cù nhây” không ký vì lý do không biết chữ, CSGT hỏi: “Sao anh bấm điện thoại nhắn tin ầm ầm vậy?”, anh M. lý lẽ: “Em biết sơ sơ”. Tuy nhiên, sau khi CSGT báo sẽ mời công an phường cầm mực để người vi phạm điểm chỉ thì anh M. mới chịu ký tên.

Với mức vi phạm kịch khung này, anh M. bị phạt 7 triệu đồng, tạm giữ xe tối đa 7 ngày, tước bằng lái 23 tháng. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra anh M. không xuất trình được CMND, cà vẹt và bằng lái xe. Đến ngày hẹn lên xử lý, nếu anh M. không xuất trình được các giấy tờ trên thì sẽ bị phạt thêm các lỗi không có bằng lái, không có đăng ký xe… Ngược lại, nếu xuất trình được thì anh M. bị phạt thêm lỗi không mang theo các giấy tờ trên.

 

Vi phạm kịch khung, thông chốt CSGT

Ca tổng kiểm soát kéo dài từ 20 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, một số trường hợp nghi vấn, CSGT sẽ mời kiểm tra ma túy bằng ống ngậm. Theo tổ công tác, PV ghi nhận vẫn còn có trường hợp vi phạm nồng độ cồn kịch khung và “nhây” khi CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn.

Ông N.D (46 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) đang chở con đi học về được mời vào kiểm tra nồng độ cồn khi máy đo định tính xác định có cồn. 

Thời gian đầu, ông D. ngậm ống, không thổi. Bị CSGT nhắc nhở, ông D. thở nhẹ nhưng vẫn chưa đủ để máy báo kết quả. “Anh ơi anh chấp hành đi, anh không chấp hành là mức phạt cao nhất luôn đó”, CSGT nói; nghe vậy, ông D. mới bắt đầu thổi, máy báo kết quả 0,467 mg/lit khí thở – vi phạm kịch khung.

Trường hợp khác, một nam thanh niên 22 tuổi thấy chốt CSGT đang đo nồng độ cồn nhưng không còn hướng quay đầu nên chạy thẳng tới, suýt tông trúng CSGT. 3 CSGT phải lập tức né qua một bên và kịp thời dừng được xe của người này. Kết quả đo nồng độ cồn của nam thanh niên trên là 0,396 mg/lit khí thở. 

Cũng trong tối 30.11, PV ghi nhận thêm một số trường hợp bất chấp nguy hiểm, rồ ga bỏ chạy thông chốt CSGT.

Tổ công tác cũng ghi nhận anh T.T (20 tuổi) vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,281 mg/lit khí thở. Khi máy đo vừa báo kết quả, anh T. phản ánh: “Em chỉ ăn mấy trái vải thôi mà”.

Tuy nhiên, khi làm việc với CSGT, anh T. thừa nhận chỉ uống 1 ly rượu, còn lại ăn trái cây, trong đó anh ăn nhiều trái vải. “Sinh nhật bạn em nên em uống thôi chứ thường em không uống, em biết đường này có công an mà. Vi phạm thì em chấp nhận thôi, chứ không phải uống bia nhiều hay ít. Vải trái mùa ngon nên ăn vậy thôi”. Một trường hợp có mức vi phạm nồng độ cồn 0,077 mg/lit khí thở cũng giải thích chỉ uống nửa chai bia.

Chỉ tính riêng chốt kiểm soát này, tổ công tác CSGT đã tổng kiểm tra hơn 1.200 trường hợp, trong đó có hơn 1.000 người đi xe máy, còn lại là ô tô; qua đó phát hiện 9 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trước đó 5 ngày, cũng tại chốt kiểm soát này, CSGT ghi nhận tới 46 trường hợp vi phạm.

Nguồn: Báo thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *