Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen ‘khủng bố’

Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen ‘khủng bố’

Chủ tịch công đoàn công ty bị lộ số điện thoại, nhóm cho vay tín dụng đen phát hiện ra, hằng ngày gọi điện “khủng bố”, phải gửi đơn tới cơ quan công an.

Trong diễn đàn 10 thuộc khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chiều 1-12, ông Đặng Tuấn Tú – chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) – cho biết đơn vị có tới 37.000 người lao động, do vậy việc kiểm soát tín dụng đen, vay nặng lãi rất khó khăn.

Nhóm cho vay tín dụng đen hăm dọa cả cán bộ công đoàn

Sau dịch COVID-19, tình trạng tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng vì công nhân khó khăn tìm đến app vay tiền trên mạng.

Theo ông Tú, những nhóm cho vay không chỉ gây sức ép đòi nợ lên người vay tiền mà còn “khủng bố” chủ tịch công đoàn, buộc ông phải gửi đơn đến cơ quan công an. Trước đó, số điện thoại của ông vốn được công bố ở công ty bị công nhân đưa cho các đối tượng vay tín dụng đen làm tin.

“Chúng tôi bị hăm dọa khi phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi hoặc có ý định lôi kéo công nhân tham gia vào tín dụng đen”, ông Tú chia sẻ.

Là người sát sườn với công nhân, vị chủ tịch công đoàn này cho rằng công ty phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để ngăn chặn tín dụng đen từ sớm. Trước mắt, công ty ông đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cho người lao động lúc gặp khó khăn, tránh tìm tới tín dụng đen.

Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen 'khủng bố' - Luật Tư Minh
Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen ‘khủng bố’

Nhóm cho vay tín dụng đen lợi dụng tâm lý người dân

Còn ông Phan Văn Đuộc – chủ tịch Công đoàn Trường đại học Cảnh sát nhân dân – đánh giá công nhân sa vào “tín dụng đen”, bị “lừa đảo qua mạng” tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Ví dụ nhóm cho vay đăng tin tìm việc online với chiêu trò “việc nhẹ lương cao”, dụ công nhân khó khăn rơi vào “bẫy” hoặc đường dây buôn người ra nước ngoài. Sau đó, gia đình phải mất rất nhiều tiền chuộc người thân. Nếu số tiền lớn, họ buộc phải vay tiền qua các ứng dụng trên mạng.

Ông Đuộc phân tích tâm lý người vay mong muốn có tiền nhanh chóng, không phải làm thủ tục ở ngân hàng, do vậy các ứng dụng trên Facebook, Zalo xuất hiện.

Do đó, vị chủ tịch công đoàn trên gợi ý chính cán bộ công đoàn phải chủ động, nhạy bén, sát sườn với công nhân, kịp thời xử lý vấn đề ngay từ sớm. Bên cạnh đó, công đoàn cũng cần chăm lo, bảo vệ tốt người lao động trước khó khăn, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong công nhân.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *