Condotel là gì?Condotel đã chính thức cấp sổ đỏ chưa ?

Condotel là gì?

1.Định nghĩa Condotel

Với các nhà đầu tư bất động sản, Condotel là một cụm từ rất quen thuộc. Nhưng định nghĩa Condotel là gì thì khó có thể đưa ra một định nghĩa cụ thể.

Condotel là viết tắt của 02 từ Condo và Hotel, dịch sát nghĩa là căn hộ khách sạn. Có thể hiểu đây là một khu vực nhà ở vừa có chức năng của khách sạn, vừa có chức năng như một căn hộ.

Condotel có chức năng khách sạn bởi được trang bị hệ thống dịch vụ khách sạn và cho phép đặt phòng phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, mỗi phòng có thể được mua và sở hữu bởi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. Còn phòng khách sạn thì chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn.

Condotel còn được gọi là căn hộ vì nó được thiết kế đầy đủ các tiện ích, nội thất đầy đủ như phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cho một gia đình. Tuy nhiên, việc cho thuê và quản lý căn hộ được một đơn vị chịu trách nhiệm và điều hành các vấn đề liên quan tới hoạt động hằng ngày của khách sạn.

2. Condotel vận hành như thế nào?

Condotel vận hành theo hình thức cho thuê lại. Khách hàng mua căn hộ có thể sử dụng để ở hoặc cho thuê. Trong thực tế, chủ sở hữu Condotel thường lưu trú ngắn hạn trong một khoảng thời gian cố định, hầu hết thời gian đều cho thuê hoặc chia sẻ với những chủ sở hữu khác.

Việc quản lý Condotel sẽ được chủ sở hữu ủy quyền cho chủ đầu tư hoặc một công ty quản lý thứ 3. Mỗi bên đều có trách nhiệm, quyền lợi khác nhau nhưng đều chung mục đích tạo ra lợi nhuận.

Cụ thể trách nhiệm của mỗi bên như sau:

Chủ đầu tư: Bàn giao căn hộ và các hạng mục tiện ích theo đúng hợp đồng mua bán ban đầu. Ngoài ra, hỗ trợ hoàn thành hồ sơ, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền chủ sở hữu cho người mua.

Chủ sở hữu: Thanh toán tiền mua căn hộ, thuế, phí vận hành, phí quản lý, v..v.

Công ty quản lý (có thể là chủ đầu tư): Tìm kiếm khách thuê; Bảo dưỡng và quản lý căn hộ; Thanh toán lợi nhuận cho chủ sở hữu kèm các sổ sách, giấy tờ liên quan.

Nhà nước đã chính thức cấp sổ đỏ cho Condotel chưa?

Trước năm 2023 Condotel vẫn là một hình thức bất động sản không rõ ràng về nhiều mặt pháp lý. Những vấn đề như bảo trì căn hộ, cách thức chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, mua bán và sang nhượng đều chưa có quy định cụ thể. Điều này dẫn tới sự lo ngại của các nhà đầu tư khi đổ tiền vào hình thức này

Tuy nhiên, đến thời điểm 20/5/2023 Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực đã giải quyết vấn đề trên. Cụ thể, khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã nêu rõ như sau:

Công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định pháp luật trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được chứng nhận quyền sở hữu.

Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126, khoản 1 Điều 128 Luật Đất đai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu và nắm rõ Condotel là gì và các quy định pháp luật liên quan. Condotel là một sản phẩm bất động sản rất hấp dẫn ở phân khúc cao cấp.

Mặc dù hiện nay đã cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhưng các khung pháp lý, quy định và trách nhiệm của các bên liên quan vẫn chưa thực sự rõ ràng. Điều này có thể gây ra rủi ro đầu tư cho các nhà kinh doanh bất động sản.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *