Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM thu hồi hơn 17.000 tỉ đồng từ tham nhũng, án kinh tế

Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM thu hồi hơn 17.000 tỉ đồng từ tham nhũng, án kinh tế

Đó là số liệu được Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nêu ra tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Theo đó, trong 12 tháng năm 2023, tổng số việc và tiền phải thi hành của các cơ quan thi hành án dân sự TP tiếp tục đứng đầu trong cả nước với hơn 104.000 việc, tương ứng hơn 143.000 tỉ đồng phải được giải quyết.

Trong số có điều kiện thi hành án, cơ quan thi hành án đã tổ chức thi hành xong 55.403 việc, tăng 6,62% so với cùng kỳ năm 2022.

Về tiền, thi hành xong hơn 37.000 tỉ đồng/80.000 tỉ đồng trong số có điều kiện thi hành, tăng 34,29% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt chỉ tiêu được giao năm 2023.

Riêng về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thì tổng số việc phải giải quyết là 467 việc. Tổng số tiền phải giải quyết là 74.190 tỉ đồng và đã thi hành xong hơn 17.783 tỉ đồng.

Trong đó, đã thi hành xong 3 vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo gồm: Vụ VN Pharma, Vũ Huy Hoàng, Phan Văn Anh Vũ.

Giao 2 tài sản lớn tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, số 8-12 Lê Duẩn. Thực hiện việc cấn trừ nghĩa vụ thi hành án trong vụ Phạm Công Danh. Thực hiện các biện pháp cưỡng chế, xác minh, xử lý tài sản để thu hơn 200 tỉ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM thu hồi hơn 17.000 tỉ đồng từ tham nhũng, án kinh tế
Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM thu hồi hơn 17.000 tỉ đồng từ tham nhũng, án kinh tế
Trong năm 2024, Cục Thi hành án dân sự TP sẽ tập trung thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, phối hợp thi hành hiệu quả các vụ việc thi hành án dân sự trọng điểm, các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng..

Phát biểu tại hội nghị ngày 4-1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá năm 2024, nhiệm vụ thi hành án dân sự toàn quốc nói chung và TP.HCM nói riêng là rất nặng nề.

Năm 2024, bên cạnh các vụ việc mà cơ quan thi hành án dân sự đang tổ chức thi hành, tòa án sẽ tiếp tục xét xử một số đại án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo như các vụ việc liên quan đến Vạn Thịnh Phát, AIC, Tân Hoàng Minh...

Vì vậy, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành 2 chỉ tiêu lớn trong thi hành án là số lượng việc và số tiền, phải quyết liệt chỉ đạo tổ chức thi hành dứt điểm những việc có điều kiện thi hành; đặc biệt là tập trung nguồn lực để thi hành có hiệu quả các vụ án thuộc danh sách án Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo; các vụ việc tín dụng, ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tiến độ, kết quả xử lý tài sản, chủ động

Nguồn: Báo tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *