Có nhiều bài học đắt giá, nhiều người vẫn sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’

Có nhiều bài học đắt giá, nhiều người vẫn sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’

Cứ đến cuối năm, những “bẫy” lừa đảo đi lao động ở nước ngoài, “bẫy việc nhẹ lương cao” xuất hiện nhiều hơn, tinh vi hơn.

Đi lao động nước ngoài được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Thế nhưng, lợi dụng tâm lý muốn đi nước ngoài lao động của nhiều người, tình trạng lừa đảo đi nước ngoài lao động đang có dấu hiệu gia tăng, kéo theo đó là nhiều hệ luỵ khó lường.

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa cho biết đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, sinh năm 1999 trú tại thôn Bắc Hai, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại khoản 2, Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng này quảng cáo có thể đưa người sang Thái Lan làm việc với mức lương cao nhưng thực tế là đưa nạn nhân tới Myanmar để lao động bất hợp pháp.

Những người muốn trở về Việt Nam phải nộp số tiền chuộc lên tới hàng trăm triệu đồng, nên nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, trong đó có 1 công dân tại tỉnh Tuyên Quang khi bỏ trốn thì bị bắn chết.

Có nhiều bài học đắt giá, nhiều người vẫn sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’ - Luật Tư Minh
Có nhiều bài học đắt giá, nhiều người vẫn sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’

Khi có cầu tất sẽ có cung. Với mong muốn sớm được ra nước ngoài lao động và kiếm tiền, thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về pháp luật, nhiều gia đình, từ thành phố đến các làng quê, đang phải “cõng” trên lưng số nợ khổng lồ vì bị lừa đảo.

Vẫn là chiêu trò “việc nhẹ, lương cao” đã lôi kéo được không ít người dân xuất cảnh sang nước ngoài để làm việc bất hợp pháp.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, và đặc biệt là cuối năm, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng ngày càng tinh vi hơn, khó lường hơn.

Núp bóng “đưa người lao động ra nước ngoài”, một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng công nghệ để lừa đảo người lao động trên môi trường mạng.

Cần nhấn mạnh lại là những thị trường truyền thống có thu nhập tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc… rất chú trọng đến kỹ năng, trình độ, ngoại ngữ của lao động nước ngoài. Do đó, không thể có chuyện dễ dàng đi ngay với mức lương cao chót vót như quảng cáo.

Vì vậy, để bảo vệ chính mình và gia đình, người lao động cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu thật kĩ thông tin, tránh sập bẫy lừa đảo đi làm ở “miền đất hứa”, bởi một khi đã sập bẫy, thì cái giá phải trả có thể là cả tính mạng của mình.

Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an sẽ đưa ra những thông tin và khuyến cáo hữu ích về vấn đề này.

Nguồn: Báo điện tử VTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *