Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ

Viện kiểm sát truy tố chủ tịch Tân Hoàng Minh thông qua các công ty con phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ để chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng của 6.600 nhà đầu tư.

Ngày 22-11, ông Đỗ Anh Dũng – chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, viện kiểm sát truy tố Đỗ Hoàng Việt (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông), Lê Văn Thịnh (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và Phùng Thế Tính (cựu giám đốc tài chính kế toán của Tân Hoàng Minh)…

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ - Luật Tư Minh
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ

Chủ tịch Tân Hoàng Minh chỉ đạo gian dối phát hành trái phiếu

Theo cáo trạng được viện kiểm sát ban hành, Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng, được ông Dũng sáng lập từ năm 1993.

Để hoạt động theo mô hình tập đoàn, ông Dũng cho thành lập hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty, rồi chỉ định người đứng tên pháp nhân. Các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Dũng.

Năm 2021, do vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỉ đồng.

Trước bối cảnh nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, ông chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty. 

Và kế hoạch sử dụng các công ty con gian dối phát hành trái phiếu nhằm huy động tiền cho Tân Hoàng Minh được hình thành. Chủ trương được chọn là phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Ông Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương cùng ông Việt sử dụng pháp nhân ba công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.

Theo kế hoạch, Tân Hoàng Minh thông đồng với nhóm tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía Bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, “làm đẹp” báo cáo tài chính năm 2020 – 2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ - Luật Tư Minh
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố thao túng trái phiếu chiếm đoạt 8.600 tỉ

Ngay từ khi họp bàn lên kế hoạch, nhóm đã thống nhất không sử dụng pháp nhân Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu, do đơn vị này có nhiều công ty con nên “số liệu tài chính phức tạp”.

Ông Dũng sử dụng các công ty con thuộc tập đoàn để phát hành trái phiếu riêng lẻ có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút nhiều người mua trái phiếu.

Ông Dũng còn chỉ đạo ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành. 

Việc này nhằm tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu và trái chủ cho Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.

Cơ quan truy tố cáo buộc mục đích của Tân Hoàng Minh là “huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp”, trong đó chủ yếu là người dân – những nhà đầu tư không chuyên. 

Với các thủ đoạn trên, Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật.

Chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng

Kết quả điều tra xác định có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỉ.

Ông Dũng bị xác định giữ vai trò chủ mưu chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.

Quá trình điều tra đến nay, ông Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Tại kết luận điều tra ban hành cuối tháng 9, ông Dũng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án.

Ông Dũng cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều hành hoạt động của Tân Hoàng Minh có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội; tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội; được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị, địa phương, các ngành tặng nhiều bằng khen…

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *