Chủ căn nhà nghi bị thông đồng đấu giá rẻ mạt tại quận 7: ‘Tôi muốn hủy kết quả đấu giá’

Chủ căn nhà nghi bị thông đồng đấu giá rẻ mạt tại quận 7: ‘Tôi muốn hủy kết quả đấu giá’

Bà Lâm Thị Kim Chi (73 tuổi) – chủ căn nhà ở quận 7 nghi bị thông đồng đấu giá rẻ mạt tài sản thi hành, đã lên tiếng.

Sau thông tin phản ánh của Tuổi Trẻ Online về kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu những vi phạm trong thi hành án và dấu hiệu thông đồng đấu giá căn nhà tại phường Tân Kiểng (quận 7, TP.HCM), bà Lâm Thị Kim Chi (73 tuổi) – chủ căn nhà trên, cùng con trai đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ cung cấp thêm thông tin vụ việc.

Đinh ninh được chuộc, không ngờ bị thông đồng đấu giá

* Bà có bất ngờ với nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp về vụ việc của mình hay không?

Tôi không được nhận cũng như thông báo gì về kết luận thanh tra. Tôi chỉ biết khi đọc trên Tuổi Trẻ Online vụ việc của mình. Tôi rất vui mừng và xúc động bởi vì nỗi bức xúc của gia đình tôi được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận và báo phản ánh.

Ngày 15-4-2022, căn nhà tôi đã bị Công ty đấu giá hợp danh VAMC bán đấu giá cao hơn giá khởi điểm (16,2 tỉ đồng) một chút.

Bức xúc vì mất nhà giá rẻ, tôi đã cho thẩm định giá lại căn nhà. Đến ngày 20-5-2022 tôi làm đơn tố cáo chấp hành viên gửi đến Cục Thi hành án dân sự TP.HCM và gửi Bộ Tư pháp.

Tôi tố cáo với ba nội dung gồm:

Tống đạt thông báo về việc bán tài sản thi hành án (căn nhà) vào ngày thứ bảy và quá gần ngày đấu giá, khiến tôi không chuẩn bị kịp tiền để chuộc lại tài sản;

Trước ngày đấu giá, tôi yêu cầu cung cấp thông tin về số tiền tôi phải thi hành án là bao nhiêu và cách thức nộp tiền để được ưu tiên mua chuộc lại nhà, nhưng không được hướng dẫn…

Đến ngày 28-9-2022, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM ra kết luận khẳng định các nội dung tố cáo của tôi đều là sai. Tôi rất uất ức.

Chủ căn nhà nghi bị thông đồng đấu giá rẻ mạt tại quận 7 - Luật Tư Minh
Chủ căn nhà nghi bị thông đồng đấu giá rẻ mạt tại quận 7

Còn về Thanh tra Bộ Tư pháp cũng có gặp tôi để tiếp nhận tài liệu chứng cứ tố cáo.

Bẵng đi cả năm chưa biết được thông tin gì của Thanh tra Bộ Tư pháp. Tôi gần như tuyệt vọng. Cứ ngỡ vụ việc của mình đi vào đường cùng.

Vì vậy khi đọc được thông tin vụ việc của mình trên Tuổi Trẻ Online và biết được kết luận thanh tra đã chỉ ra chấp hành viên thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về thi hành án, còn cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã chậm ban hành quyết định thụ lý tố cáo theo Luật Tố cáo lại thêm phát hiện dấu hiệu dàn xếp, thông đồng đấu giá.

Thật sự, từ hôm đọc được thông tin trên báo đến nay tôi mừng không ngủ được.

* Vào thời điểm căn nhà được chấp hành viên cho thẩm định có giá thấp (16,2 tỉ đồng) tại sao bà không phản đối, yêu cầu thẩm định lại mà sau đó mới tự đi thẩm định (có giá gần 31 tỉ đồng) và tố cáo chấp hành viên?

– Vì quá trình giải quyết thi hành án tôi tin tưởng chấp hành viên sẽ giải quyết cho chuộc lại nhà chứ không nghĩ sẽ bị mất nhà.

Theo quy định thì trước khi bán đấu giá tôi chỉ cần trả tiền cho phía ngân hàng để chuộc nhà là được, nhưng chấp hành viên không cung cấp thông tin số tiền tôi phải thi hành là bao nhiêu.

Dẫu vậy gia đình tôi vẫn đóng vào tài khoản thi hành án hơn 10 tỉ để trả cho ngân hàng. Nhưng căn nhà vẫn bị bán đấu giá…

Muốn hủy kết quả đấu giá

* Liên quan đến căn nhà, nguyện vọng lớn nhất hiện nay của bà là gì?

-Tôi tha thiết mong cơ quan chức năng hủy kết quả đấu giá để trả lại căn nhà cho gia đình tôi. Còn về phần nợ với Ngân hàng Agribank, gia đình chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với ngân hàng để xử lý dứt điểm, nợ thì phải trả.

Trước mắt, tôi mong muốn Cục Thi hành án dân sự TP.HCM là cơ quan tổ chức, thực hiện việc thi hành án có văn bản gửi đến cơ quan chức năng liên quan đề nghị tạm ngừng giao dịch, chuyển dịch sở hữu căn nhà để tránh hậu quả, rắc rối phát sinh cho đến khi vụ việc được giải quyết dứt điểm.

* Về việc xử lý trách nhiệm của những người liên quan dấu hiệu thông đồng, dàn xếp bán đấu giá căn nhà của bà thì sao?

– Tôi mong Thanh tra Bộ Tư pháp sớm chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khẩn trương điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của tôi và xử lý nghiêm trách nhiệm của những người liên quan.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *