Chiêu lừa đảo tăng vốn ‘ảo’ của ông Trịnh Văn Quyết

Chiêu lừa đảo tăng vốn ‘ảo’ của ông Trịnh Văn Quyết

Sau khi nâng khống vốn điều lệ Công ty FLC Faros lên gấp nhiều lần giá trị thực, ông Trịnh Văn Quyết đã bán toàn bộ số cổ phiếu ROS mang tên mình và năm người khác nhờ đứng tên, chiếm đoạt của nhà đầu tư hơn 3.600 tỉ đồng.

Theo kết luận được Bộ Công an ban hành, tháng 8-2012 cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo ba thuộc cấp cùng đứng tên mua lại Công ty CP giải trí GreenBelt với giá 1,5 tỉ đồng.

Ông Quyết nhờ người đứng tên góp vốn vào công ty này và sau đó hai lần làm thủ tục đổi tên thành Công ty CP xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà rồi thành Công ty CP xây dựng FLC Faros.

Chiêu lừa đảo tăng vốn 'ảo' của ông Trịnh Văn Quyết - Luật Tư Minh
Chiêu lừa đảo tăng vốn ‘ảo’ của ông Trịnh Văn Quyết

Vốn “ảo” quay vòng, doanh nghiệp được “bơm” từ 1,5 tỉ lên… 4.300 tỉ đồng

Trong những năm đầu, công ty này của ông Quyết gần như không hoạt động, vốn điều lệ cũng không thay đổi – giữ nguyên mức 1,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên từ tháng 4-2014, ông Quyết chỉ đạo em gái mình là Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán thuộc ban kế toán Tập đoàn FLC) cùng một số thuộc cấp nhiều lần lập hồ sơ góp vốn khống để “bơm” vốn điều lệ của công ty tăng “phi mã”.

Những cổ đông của FLC Faros đã ký khống các chứng từ như ủy nhiệm chi, giấy nộp tiền mặt, giấy rút tiền mặt… để em gái ông Quyết sử dụng làm thủ tục nộp tiền vào, rút tiền ra rồi nộp lại… quay vòng nhiều lần.

Vốn của FLC Faros “ảo” vì tiền góp vừa chuyển vào tài khoản ngân hàng đã vội rút ra qua nhiều hình thức như tạm ứng, trả trước, đầu tư, ủy thác đầu tư cho các cá nhân và tổ chức liên quan.

 

Tổng cộng, FLC Faros đã năm lần tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỉ lên 4.300 tỉ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần. Để che giấu việc rút vốn ra, ông Quyết dùng cách lập các hợp đồng ủy thác đầu tư, cho vay vốn, hợp tác kinh doanh khống. Đến thời điểm hết hạn hợp đồng phải thu hồi các khoản ủy thác đầu tư, hợp tác kinh doanh, cho vay vốn…, ông Quyết lại che giấu bằng cách ký các hợp đồng mua cổ phần các công ty thuộc nhóm FLC.

Sau khi nâng khống vốn điều lệ, biết Faros không đủ điều kiện được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM nhưng ông Quyết vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ gửi các cơ quan quản lý nhà nước đề nghị chấp thuận.

Đến ngày 24-8-2016, mã cổ phiếu ROS được đưa lên sàn chứng khoán với số lượng 430 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng, tổng giá trị cổ phiếu theo mệnh giá 4.300 tỉ đồng.

Có mã cổ phiếu họ FLC bị “thổi giá” tăng hơn 1.700%

Từ tháng 9-2016 đến tháng 3-2022, ông Quyết giao cho bà Huế sử dụng các tài khoản dưới tên Trịnh Văn Quyết và 40 tài khoản chứng khoán nhờ người khác đứng tên để thực hiện việc mua, bán cổ phiếu ROS. Tổng cộng, bà Huế đã bán hơn 391 triệu cổ phiếu ROS ban đầu hình thành từ vốn góp khống (cổ phiếu không đảm bảo giá trị) thu được hơn 4.800 tỉ đồng.

Tại Faros, vốn điều lệ là 4.300 tỉ đồng nhưng số tiền thực góp của các cổ đông là 1.197 tỉ đồng, được sử dụng cho các hoạt động tổng thầu thi công các dự án của FLC trước khi niêm yết. Do đó, cơ quan điều tra xác định ông Trịnh Văn Quyết đã chiếm đoạt số tiền các nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS là hơn 3.600 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Quyết còn bị cáo buộc chỉ đạo em gái dùng 500 tài khoản chứng khoán liên tục mua bán, khớp chéo tạo cung – cầu giả, “lái” năm mã cổ phiếu “họ” FLC tăng từ 70 – 1.700%.

Theo kết luận, với mã chứng khoán AMD, chỉ trong vòng hai tháng đã bị nhóm của Trịnh Văn Quyết thao túng “thổi giá” tăng hơn 70% từ 13.750 đồng/cổ phiếu lên 23.450 đồng/cổ phiếu. Với riêng mã này, ông Quyết thu lời bất chính hơn 39 tỉ đồng.

Với mã chứng khoán HAI của Công ty cổ phần nông dược HAI, nhóm của Trịnh Văn Quyết đã thao túng “thổi giá” tăng đến mức hơn 459%.

Cụ thể, em gái ông Quyết đã sử dụng 69 tài khoản, tham gia 156 phiên giao dịch mua bán cổ phiếu HAI, đẩy mức giá từ 3.780 đồng/cổ phiếu lên 22.500 đồng/cổ phiếu. Cơ quan điều tra cáo buộc từ việc thao túng thị trường chứng khoán và “thổi giá” mã cổ phiếu HAI, Trịnh Văn Quyết thu lời bất chính hơn 238 tỉ đồng.

Nhóm của Trịnh Văn Quyết còn thao túng đẩy giá chính mã cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC. Trong thời gian hơn một năm (từ tháng 9-2020 đến tháng 1-2022), mã FLC tăng từ 3.050 đồng lên hơn 21.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng hơn 593%. Số tiền Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính từ việc thực hiện hành vi thao túng chứng khoán đối với mã cổ phiếu FLC là hơn 397 tỉ đồng – cơ quan điều tra cáo buộc.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *