Cắt 6 tầng sai phép của chung cư mini gần 200 căn hộ ở Hà Nội

Cắt 6 tầng sai phép của chung cư mini gần 200 căn hộ ở Hà Nội

Huyện Thạch thất đã yêu cầu chủ đầu tư tự ‘cắt ngọn’ tòa chung cư mini cấp phép 3 tầng xây 9 tầng ở thôn 1, xã Tân Xã. Chỉ khi nào công trình trở về đúng nguyên trạng giấy phép thì mới được đưa vào sử dụng.

Ngày 18/10, chủ chung cư mini xây dựng sai phép ở thôn 1 (xã Tân Xã, Thạch Thất) đã đưa công nhân vào tháo dỡ phần mái và thiết bị tại khu vực tầng 9.

Trao đổi với báo chí ngay tại hiện trường, ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Xã cho biết, chủ đầu tư cam kết khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng theo giấy phép. Thời hạn khắc phục diễn ra từ tháng 10 đến cuối năm 2023.

Được biết toà nhà này được khởi công từ tháng 2/2023. Sau khi phát hiện công trình xây dựng không phép, huyện Thạch Thất yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, làm thủ tục cấp phép.

Đến giữa tháng 4/2023, ông Nguyễn Kim Loan – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cấp giấy phép xây dựng cho tòa nhà này với quy mô 3 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây thành 9 tầng và bố trí một số căn hộ ở phần tum.

Cắt 6 tầng sai phép của chung cư mini gần 200 căn hộ ở Hà Nội - Luật Tư Minh
Cắt 6 tầng sai phép của chung cư mini gần 200 căn hộ ở Hà Nội

Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, kéo dài suốt nhiều tháng nhưng không được xử lý dứt điểm, ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Xã biện minh, nguyên nhân do chủ đầu tư không có mặt tại công trình, cổng thường xuyên đóng gây khó khăn cho công tác kiểm tra.

“Chủ đầu tư cho xây dựng tòa nhà này rất nhanh, chỉ một tuần xong 1 tầng. Ngoài ra, xã không có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xây dựng nếu phát hiện chủ đầu tư thi công sai phép”, ông Hoà nói.

Theo ông Hòa, xã đã lập biên bản xây dựng không phép ngay từ lúc công trình khởi công, sau đó lập thêm ba biên bản về các vi phạm khác nhau. Đội trật tự xây dựng huyện cũng lập biên bản xử lý hai lần.

“Xã không bao che cho bất cứ chủ đầu tư nào nhưng do nhu cầu của học sinh, sinh viên và nhận thức của chủ đầu tư chưa tốt nên để xảy ra vi phạm”, ông Hòa nói thêm.

Liên quan đến việc toà nhà cấp phép 3 tầng xây 9 tầng, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết thêm, sau khi công trình bị đình chỉ hồi tháng 3, chủ đầu tư đã xin phép xây nhà ở riêng lẻ và được huyện cấp giấy phép xây dựng.

Sau đó, đội trật tự xây dựng đô thị phát hiện công trình thi công không đúng giấy phép nên lập biên bản yêu cầu phá dỡ phần vi phạm. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư không chấp hành nên huyện ra quyết định cưỡng chế, thu hồi giấy phép xây dựng vào tháng 6.

“Huyện đang để chủ đầu tư tự khắc phục sai phạm, nếu không tự làm chúng tôi sẽ cho lực lượng chức năng vào cưỡng chế. Chỉ khi nào toà nhà khắc phục được phần diện tích vi phạm mới được đưa vào hoạt động”, ông Hồng cam kết.

Đối với trách nhiệm của chính quyền xã khi không cưỡng chế và để công trình hoàn thiện lên 9 tầng rồi đi vào hoạt động, ông Hồng cho biết, một phần nguyên nhân là cán bộ, công chức và các đơn vị liên quan chưa làm hết trách nhiệm.

Đến nay, huyện Thạch Thất đã thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận, tuần tới sẽ đưa ra hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính xã có vi phạm.

Nguồn: Báo Vietnamnet

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *