Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để lừa đảo

Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để lừa đảo

(ANTV) -Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp bị xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè nạn nhân. Các đối tượng thường nhắm tới những người dùng ít am hiểu về công nghệ, coi Telegram là kênh phụ, không thường xuyên quan tâm đến những biện pháp bảo mật. Vì vậy, khi bị các đối tượng xâm nhập và cùng sử dụng tài khoản để lừa đảo, hầu hết các nạn nhân đều không hay biết.
Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để lừa đảo
Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để lừa đảo

Thủ đoạn của các đối tượng là giả mạo Telegram gửi tin nhắn thông báo yêu cầu xác minh tài khoản qua một đường link. Khi nạn nhân truy cập vào đường link này sẽ phải cung cấp các thông tin theo hướng dẫn. 

Từ đó, các đối tượng dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của nạn nhân nếu tài khoản này không xác thực hai bước.

Sau khi xâm nhập thành công, đối tượng sẽ mạo danh, nhắn tin với người thân của nạn nhân để mượn tiền. Khi nhận được tiền, các đối tượng ngay lập tức xóa các tin nhắn này khiến người bị xâm nhập tài khoản không phát hiện được.

Đã có nạn nhân bị lừa hơn 200 triệu đồng với chiêu trò này vì vậy, để bảo vệ tài khoản Telegram, người dân có thể thực hiện một số thao tác bảo mật tài khoản như:

– Bật tính năng xác thực hai yếu tố;

– Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập tài khoản và xóa ngay những thiết bị không phải do mình sử dụng;

– Nên tắt thông báo nhận tin nhắn từ người lạ. Nếu không cần thiết, hãy giấu số điện thoại cá nhân trên Telegram;

– Tắt chế độ tự động tải file để tránh tải phải những file chứa mã độc.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng 3 nguyên tắc vàng khi giao dịch trên không gian mạng để tránh bị lừa đảo.

Với những tính năng đặc biệt, Telegram đã trở thành công cụ được nhiều kẻ lừa đảo hướng tới để giăng bẫy người dùng… Những hình thức lừa đảo trên Telegram diễn ra ngày càng nhiều, tinh vi hơn và nhắm vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau.… Để hạn chế tình trạng này, theo các chuyên gia, cần có sự tham gia tích cực của tất cả các bên, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ người dùng.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, có một biện pháp mà tôi nghĩ là chúng ta vẫn luôn luôn phải chú ý đấy chúng là công nghệ. Công nghệ để chúng ta quản lý được đối tượng tham gia đây là yếu tố rất cần chú ý trong thời gian tới. Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mà ngay cả các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần sự phối hợp để chúng ta quản lý được, định danh đối tượng và thậm chí chúng ta có thể đánh giá được độ tin cậy của các đối tượng khi tham gia vào mạng.

Quan trọng nhất vẫn là bản thân người dùng cần phải nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng trước các nguy cơ, rủi ro trên mạng. Đặc biệt đề cao cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Chú ý thiết lập các biện pháp bảo mật cho tài khoản của mình. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *