Bỗng dưng được người lạ hứa… cho hơn 1,6 triệu USD: Để không trở thành nạn nhân

Bỗng dưng được người lạ hứa… cho hơn 1,6 triệu USD: Để không trở thành nạn nhân

Chuyên gia lưu ý với mọi người, rằng “dưới mồi thơm sẽ có cá chết”, những “miếng pho mát” miễn phí chỉ có trong “bẫy chuột”. Cần phải biết và lưu tâm những điều đó để không trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Xoay quanh loạt bài viết “Bỗng dưng được người lạ hứa… cho hơn 1,6 triệu USD”, phóng viên Báo Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với tiến sĩ tội phạm học, thượng tá Đào Trung Hiếu, Bộ Công an.

“Chiếm đoạt thủ tục trả trước”

Theo thượng tá Hiếu, câu chuyện bỗng dưng được người lạ hứa… cho hơn 1,6 triệu USD là trò lừa rất phổ biến hiện nay trên không gian mạng, đặc biệt là qua mạng xã hội.

Các đối tượng lừa đảo sẽ gửi email (như với trường hợp của phóng viên đã chia sẻ trong 2 bài viết trước), gửi lời kết bạn với những người sử dụng mạng xã hội.

“Màn một” là kẻ lừa đảo sẽ giả mạo, “vào vai” thành những người giàu có. Đặc biệt là thủ đoạn tự giới thiệu là quân nhân Hoa Kỳ, đang chiến đấu tại chiến trường Syria, Trung Đông. Kẻ lừa đảo sẽ khoe có được những khoản tiền rất lớn, muốn chuyển về Việt Nam, để gửi nhờ hoặc tặng.

Bên cạnh đó cũng có những kẻ lừa đảo thì tỏ tình yêu đương, rồi sau đấy nói rằng muốn gửi quà, tiền về Việt Nam. Kẻ lừa đảo sẽ lấy địa chỉ, thông tin cá nhân của người nhận (tức nạn nhân), gửi cả những hình ảnh liên quan đến số tiền để tạo lòng tin.

Bỗng dưng được người lạ hứa... cho hơn 1,6 triệu USD: Để không trở thành nạn nhân - Luật Tư Minh
Bỗng dưng được người lạ hứa… cho hơn 1,6 triệu USD: Để không trở thành nạn nhân

Tiếp đến là “màn hai”, những đối tượng khác sẽ đóng vai người của hải quan, các công ty chuyển phát hàng hóa… gọi điện thoại cho nạn nhân, yêu cầu chuyển tiền để đóng thuế hải quan, phí thông quan hoặc “vẽ” ra nhiều loại khoản tiền khác.

“Trước món lợi rất là lớn như vậy, thì lòng tham sẽ được kích hoạt lên, sẵn sàng làm theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo đã thông báo và chuyển tiền. Có nhiều người đi vay tiền, cắm cả sổ đỏ chuyển tiền đến các tài khoản mà đối tượng cho. Sau đó bị chiếm đoạt. Trong khi đó, “người yêu” trước kia, những người đã từng quen biết trên mạng và hứa hẹn sẽ tặng quà, gửi tiền về thì cũng đã mất kết nối, chặn Facebook và cao chạy xa bay”, thượng tá Hiếu cho hay.

Theo thượng tá Hiếu, về bản chất, đây là trò lừa “chiếm đoạt thủ tục trả trước”. Trò lừa này khá phổ biến và có rất nhiều biến thể. “Nhưng đều có điểm chung là dụ dỗ nạn nhân. Kẻ lừa đảo đã cho nạn nhân đứng trước những “mối lợi tưởng tượng”. Biến thể của trò lừa này còn có: “ông chú Viettel” một thời rầm rộ trước đây, quay số trúng thưởng ngẫu nhiên, tri ân khách hàng… Những trò lừa này đều đưa ra những mối lợi để làm mồi bẫy nhằm câu nhử nạn nhân”, thượng tá Hiếu nói.

“Bức tường lửa” để bảo vệ túi tiền

Vị tiến sĩ tội phạm học chia sẻ thêm: “Nếu nạn nhân thiếu hiểu biết, và có tính hám lợi làm mờ mắt thì sẽ thực hiện theo những yêu cầu của kẻ lừa đảo, dẫn đến việc mất tiền. Hãy biết rằng tất cả những thông tin mà kẻ lừa đảo đưa ra đều là sai sự thật, chỉ là “bánh vẽ”. Mọi người cần phải biết rằng không có một mối lợi nào mà tự nhiên xuất hiện trong cuộc đời”.

Thượng tá Hiếu khuyên: “Mọi người phải tiết chế lòng tham, đừng đặt lòng tin vào những người không quen biết trên mạng mà lại hứa hẹn chuyển, gửi tặng số tiền khổng lồ, thông báo trúng thưởng… Cần phải rèn tư duy kiểm tra, kiểm chứng. Ví dụ có những chương trình trúng thưởng nhân danh các công ty, doanh nghiệp… thì thông qua nhiều cách khác nhau có thể kiểm tra thực hư. Nếu có thì các công ty sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, công khai trên truyền hình chứ không phải nhắn tin qua messenger, thông báo qua mạng xã hội. Trên mạng xã hội có nhiều thông tin thất thiệt, vậy nên đừng vội đặt lòng tin dẫn đến việc mất tiền”.

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *