Bộ Công an đề xuất chánh án và viện trưởng tối cao là ‘đối tượng cảnh vệ’

Bộ Công an đề xuất chánh án và viện trưởng tối cao là ‘đối tượng cảnh vệ’

Bộ Công an đề xuất bổ sung 3 chức danh vào danh mục đối tượng cảnh vệ, gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo mới nhất về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cảnh vệ năm 2017.

Cơ quan này đề xuất bổ sung 3 chức danh vào nhóm đối tượng cảnh vệ gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe

Theo Bộ Công an, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao là những người đứng đầu các cơ quan xét xử và kiểm sát hoạt động tố tụng.

Đặc thù công việc của 2 chức danh này liên quan trực tiếp đến việc chỉ đạo, tổ chức giải quyết các vụ án, vụ việc, xử lý vi phạm, tội phạm; do đó tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm, nguy cơ bị kẻ xấu đe dọa, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng là rất cao.

Chưa kể, trong xu hướng đẩy mạnh cải cách tư pháp và tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, tính chất công việc của 2 chức danh nêu trên ngày càng phức tạp, nảy sinh nhiều tình huống bất trắc, khó lường đe dọa tính mạng, sức khỏe.

Ngoài ra, ngày 5.5.2022, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 35-KL/TW về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở.

Kết luận đã bổ sung một số chức vụ, chức danh cấp cao như Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao thuộc nhóm các chức danh lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bộ Công an đề xuất chánh án và viện trưởng tối cao là 'đối tượng cảnh vệ' - Luật Tư Minh
Bộ Công an đề xuất chánh án và viện trưởng tối cao là ‘đối tượng cảnh vệ’

Thực tiễn đang đòi hỏi, nhưng luật Cảnh vệ năm 2017 lại chưa quy định 3 chức danh Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao là đối tượng cảnh vệ. Vì thế, Bộ Công an đề xuất bổ sung như đã nêu.

Chế độ cảnh vệ gồm những gì?

Vẫn theo dự thảo luật, Bộ Công an còn đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến chế độ cảnh vệ đối với người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, Nhà nước và Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong đó, đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, chế độ cảnh vệ gồm: được bố trí sĩ quan bảo vệ tiếp cận, được bảo vệ nơi ở, được bảo vệ nơi làm việc, được bảo vệ địa điểm hoạt động. Cùng đó là được bảo đảm an ninh, an toàn về đồ dùng, vật phẩm, thức ăn, nước uống, phương tiện đi lại.

Ngoài ra, khi đi công tác bằng ô tô được bố trí xe cảnh sát dẫn đường; đi bằng tàu hỏa được bố trí toa riêng; đi bằng tàu bay được sử dụng chuyên khoang hoặc chuyên cơ; đi bằng tàu thủy được sử dụng tàu riêng có phương tiện dẫn đường, hộ tống bảo vệ.

Đối với nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Thủ tướng Chính phủ, chế độ cảnh vệ gồm: được bố trí sĩ quan bảo vệ tiếp cận, được bảo vệ nơi ở.

Đối với Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, chế độ cảnh vệ gồm: được bố trí sĩ quan bảo vệ tiếp cận, được bảo vệ nơi ở, được bảo vệ nơi làm việc, khi đi công tác trong nước bằng ô tô được bố trí xe cảnh sát dẫn đường trong trường hợp cần thiết.

Đối với Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng Chính phủ, chế độ cảnh vệ gồm: được bố trí sĩ quan bảo vệ tiếp cận, khi đi công tác trong nước bằng ô tô được bố trí xe cảnh sát dẫn đường trong trường hợp cần thiết.

Nguồn: Báo Thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *