Bẫy lừa đảo lấy lại tiền bị treo trên các nền tảng mạng xã hội

Bẫy lừa đảo lấy lại tiền bị treo trên các nền tảng mạng xã hội

(ANTV) - "Khi bạn bị lừa và đã thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng cho các đối tượng xấu, hay mua bán hàng mà bị treo tiền trên các nền tảng mạng xã hội hãy yên tâm chỉ cần liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ lấy lại tiền cho bạn!" Đó là những lời quảng cáo có cánh đang được các đối tượng xấu chạy quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, tiktok…nhưng thực chất là cái bẫy lừa đảo, người dân tuyệt đối không được tin theo.

Một trang trên Facebook (fanpage) có tên “Công ty luật Maison” tự giới thiệu có liên kết với Cục Tài chính, các ngân hàng và hợp tác với Cục An ninh mạng nhằm kiểm soát, triệt phá các nhóm lừa đảo trên Facebook, TikTok, Lazada, Shopee, mang tài sản về lại cho khách hàng. Nhiều người vào đây bình luận, mong được “công ty” này hỗ trợ.

Và đây là những lời quảng cáo có cánh của những đối tượng lừa đảo.

"Trên trang web luatmaison.net, công ty này tự nhận là đơn vị duy nhất có thể hỗ trợ các nạn nhân bị lừa qua mạng nhận lại tiền nhanh chóng nhất; trong 6 tháng đầu năm 2023, công ty đã hỗ trợ trên 10.000 hồ sơ nhận lại hơn 700 tỉ đồng, tỉ lệ nhận lại tiền đạt trên 95%. Ngoài trụ sở chính trên đường Lưu Quang Vũ, TP Hà Nội, công ty còn có trụ sở ở Lào, Campuchia, Singapore, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Myanmar (?)."
Bẫy lừa đảo lấy lại tiền bị treo trên các nền tảng mạng xã hội - Luật Tư Minh
Bẫy lừa đảo lấy lại tiền bị treo trên các nền tảng mạng xã hội

 

Những đối tượng này còn khẳng định có thể thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng mà không thu phí.

Đồng thời chúng còn khẳng định sẽ “Tiếp nhận, xử lý hồ sơ cộng tác viên Shopee, Lazada, Tiki để làm nhiệm vụ bị lừa đảo” với lượng thành viên ảo lên tới vài ngàn người.

Hằng ngày, các nhóm này cập nhật thông tin tố cáo các hình thức lừa đảo như “làm nhiệm vụ đặt đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng” kèm hình ảnh nạn nhân bị lừa tiền đã được hỗ trợ lấy lại tiền để dụ dỗ các nạn nhân. Ngoài quảng cáo bằng bài viết, dịch vụ này còn cho người đi dán quảng cáo trong ô bình luận của các nhóm có đông thành viên.

Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định: Đây là hành vi lừa đảo, bởi theo quy định, các ngân hàng không được quyền tác động vào số tiền trong tài khoản của khách hàng trừ khi có yêu cầu của cơ quan công an. Còn CIC chỉ là đơn vị cung cấp báo cáo thông tin tín dụng đến khách hàng, không phải là ngân hàng nên không có chuyện “tiền treo” trên hệ thống và sẽ không có đơn vị nào có khả năng thu hồi lại số tiền đã mất cho nạn nhân.

Cũng theo luật sư Mai, hiện nay trên cả nước không có bất kỳ công ty luật nào đủ thẩm quyền để thu hồi tiền bị lừa qua mạng chưa nói đến việc có liên kết với Cục Tài chính, các ngân hàng và hay hợp tác với Cục An ninh mạng…vậy nên mọi thông tin quảng cáo có cánh đều là lừa đảo người dân tuyệt đối không nên tin theo.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hoàn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CA TP Hà Nội nói: Cảnh báo người dân, thứ nhất khi người dân nhận được cuộc gọi qua mạng xã hội hoặc cuộc gọi khác thì cần hết sức cảnh giác. Thứ hai là người dân tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, các thông tin về tài khoản lên không gian mạng hoặc cho người lạ, người mới tiếp xúc. Thứ ba nên thường xuyên tăng tính bảo mật cho các tài khoản mạng xã hội, tài khoản các nhân mình.

Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo, người dân tuyệt đối không chuyển tiền qua các giao dịch trên mạng xã hội. Khi bị lừa đảo cần đến ngay cơ quan chức năng để tố cáo, tuyệt đối không tin theo những lời quảng cáo hay dẫn dụ để bị lừa lại lần 2 và nhiều lần khác.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *