Bầu Đức sẽ thu hoạch bao nhiêu sầu riêng trong năm 2024?

Bầu Đức sẽ thu hoạch bao nhiêu sầu riêng trong năm 2024?

Đó là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư với bầu Đức, người có tổng diện tích vườn sầu riêng hiện tại lên tới 1.200 ha, được xem là “vua sầu riêng” Đông Nam Á. 

Thu hoạch 300 – 400 ha sầu riêng, mở rộng lên 2.000 ha

Chiều 15.12, tại TP.HCM, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tổ chức gặp gỡ hơn 140 nhà đầu tư. Một trong những câu chuyện được quan tâm nhiều nhất vẫn là vua của các loại trái cây – sầu riêng.

Năm 2023 một phần nhỏ diện tích (30 ha) sầu riêng của bầu Đức đã thu hoạch lần đầu vào tháng 8. Ở thời điểm đó, giá bán xô cho thương lái cũng đạt mức giá lên đến 77.000 đồng/kg. Đạt doanh thu 18 tỉ đồng trong khi chi phí chỉ 3,6 tỉ đồng. Đến tháng 10, “vua sầu riêng” thu thêm khoảng 442 tấn trái.

Nhiều cổ đông quan tâm, năm 2024 diện tích sầu riêng sẽ cho thu hoạch bao nhiêu ha, bán theo hình thức nào, giá bán bao nhiêu, chất lượng, sản lượng ra sao?

Bầu Đức chia sẻ: Thông tin mới nhất là tôi vừa từ Trung Quốc trở về cách đây 3 ngày. Chúng tôi đang cho kiểm tra lại toàn bộ vườn sầu riêng để chuẩn bị "làm bông" trong thời gian tới. Trong năm 2024, diện tích sầu riêng cho thu hoạch ước tính ít nhất cũng 300 - 400 ha. Đây là phần diện tích cho thu hoạch năm đầu tiên, nên sản lượng bình quân chỉ khoảng 10 tấn/ha. Phần diện tích cho thu hoạch này chủ yếu nằm ở Lào, thời điểm thu hoạch vào khoảng tháng 10 - 11. Đây là sầu riêng vụ nghịch tự nhiên nên giá bán rất cao, chắc chắn phải trên 100.000 đồng/kg, hiện nay đến 150.000 đồng/kg.

Về đầu ra, theo ông Đức, năm nay diện tích nhỏ, sản lượng ít nên ông bán thử cho thương lái xem thế nào vì xuất vài ba container cũng… mất công. Vườn sầu riêng của HAGL có một lợi thế về chất lượng, đó là sự đồng nhất vì 1.200 ha  có cùng quy trình chăm sóc giống nhau.

"Với những lợi thế đó, có hàng trăm khách hàng từ Trung Quốc người ta đang xếp hàng đợi để được mua sầu riêng của HAGL. Năm nay tôi sẽ bán trực tiếp cho các nhà phân phối của Trung Quốc chứ không bán qua thương lái. Ở Trung Quốc, họ có cộng đồng 500 nhà nhập khẩu rau quả; thời gian qua HAGL là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có mặt trong cộng đồng đó với tư cách là nhà phân phối chuối. Chúng tôi sẽ bán sầu riêng vào Trung Quốc theo cách đó", "vua sầu riêng" tự tin.

Ông Đức cũng cho biết, thị trường Trung Quốc dung lượng còn rất lớn và bao nhiêu cũng có thể tiêu thụ hết. Ngoài Trung Quốc thì Mỹ và nhiều thị trường khác cũng bắt đầu "ăn" sầu riêng. "Trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng vườn sầu riêng lên để đạt tổng diện tích 2.000 ha và có thể còn tăng thêm. Nguyên nhân vì vấn đề quan trọng là Trung Quốc không thể trồng được sầu riêng vì đây là loại cây có độ đặc thù cao về khí hậu", "vua sầu riêng" khẳng định.
Bầu Đức sẽ thu hoạch bao nhiêu sầu riêng trong năm 2024?
Bầu Đức sẽ thu hoạch bao nhiêu sầu riêng trong năm 2024?

Sẽ dứt nợ vào năm 2025

Liên quan đến các vấn đề tài chính, bầu Đức cho biết: Đang thảo luận với đối tác để bán Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai. Việc này sẽ hoàn tất trước ngày 31.12.2023. Trước đó là bán khách sạn HAGL. “Ngoài lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, chúng tôi thực hiện cam kết cũng như quyết tâm bán tài sản không sinh lời để trả nợ. HAGL đã trả xong khoản nợ của ngân hàng Eximbank 750 tỉ đồng” – ông Đức thông tin.

“Từ mức nợ 28.000 tỉ đồng hồi năm 2016; với quyết tâm trả nợ của mình trong thời gian qua thì tính đến 30.9, công ty có khoản nợ vay 7.778 tỉ đồng. Tôi quyết tâm trả dứt nợ vào năm 2025. Chúng tôi có nhiều phương án trả nợ và việc bán các tài sản không sinh lợi là một phần trong đó”, ông Đức khẳng định.

Đối với những khoản mà đối tác nợ HAGL, họ cũng đã trả nợ đúng hạn, hiện chỉ còn hơn 1.000 tỉ đồng. Khoản này theo cam kết ba bên (bao gồm ngân hàng) sẽ được trả cho HAGL vào quý 3/2024 nên các cổ đông không có việc gì phải lo. Điều quan trọng là giá trị tài sản thế chấp đang nằm trong ngân hàng có giá trị đến vài chục ngàn tỉ đồng.

"Dự kiến cả năm 2023 HAGL sẽ đạt con số lợi nhuận lên đến 2.150 tỉ đồng (bao gồm cả việc bán bệnh viện), nhiều gấp đôi kế hoạch đề ra từ đầu năm. Năm 2023, HAGL xây dựng mức lợi nhuận dự kiến tăng 25% so với năm 2023", Chủ tịch HAGL chia sẻ.

Đối với việc phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, một số cổ đông lo lắng công ty sẽ "bị thâu tóm". Ông Đức cho biết, có sự tham gia của Công ty chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup (Thaigroup) mua 52 triệu cổ phiếu và nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng được quyền mua 28 triệu cổ phiếu. Dự kiến, đợt chào bán của HAG sẽ thực hiện sau khi được Ủy ban chứng khoán chấp thuận (đã gởi hồ sơ cách đây 2 tuần).

Số tiền thu về sẽ trả nợ gốc, lãi trái phiếu, tăng vốn công ty con. “Nếu có ai muốn thâu tóm thì cứ tự nhiên và quá tốt. Tôi chỉ lo không ai thâu tóm”, ông Đức nói.

Nguồn: Báo thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *