Bắt nhân viên ngân hàng cho vay lãi nặng thu lợi 5 tỷ đồng

Bắt nhân viên ngân hàng cho vay lãi nặng thu lợi 5 tỷ đồng

(CATP) Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TPHCM triển khai đa diện các mảng điều tra, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự, vì thế liên tiếp những ngày qua đơn vị đã bắt giữ hàng loạt đối tượng liên quan đến các hành vi lừa đảo, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, sau 3 ngày ra quân, đơn vị đã bắt 15 đối tượng thuộc 3 băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” với lãi suất từ 420% đến hơn 900%/năm. Bên cạnh đó bắt giữ, xử lý hình sự 1 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng của người dân bằng thủ đoạn giả danh công an để vay mượn hoặc huy động tiền bạc.

Chiều tối 18/12/2023, Phòng CSHS cho biết tiếp tục khám phá 2 chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng về các hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Điều đáng nói, trong số đối tượng bị bắt có người là nhân viên ngân hàng, có kẻ giả danh móc nối với nhân viên công ty tài chính, các đối tượng bên ngoài để thực hiện hành vi phạm pháp.

Bắt nhân viên ngân hàng cho vay lãi nặng thu lợi 5 tỷ đồng
Bắt nhân viên ngân hàng cho vay lãi nặng thu lợi 5 tỷ đồng
Biết luật nhưng phạm luật phải kể đến trường hợp của hai nhân viên ngân hàng là Ngô Đại Thắng (SN 1994, ngụ TPHCM) và Nguyễn Như Hà. Thắng là nhân viên tín dụng của ngân hàng A., còn Hà là nhân viên tín dụng của ngân hàng B. Là vợ chồng và cùng làm chung nghề nên cả hai biết được một số khách hàng vay tiền đến hạn không có khả năng tất toán, rất cần nguồn tiền để xử lý công nợ. Lợi dụng nhu cầu "khát" tiền của khách hàng, Thắng - Hà đã bỏ ra số tiền lớn để cho vay với lãi suất lên đến 180%/năm, thu lợi bất chính 5 tỷ đồng. Phòng CSHS đã bắt giữ các đối tượng về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nhóm 3 đối tượng do Trần Thiên Định (SN 1988, ở TPHCM) cầm đầu bị bắt về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" lại có thủ đoạn khá tinh vi. Nhóm này giả danh móc nối với một số đối tượng là nhân viên của công ty tài chính F, L... dùng thủ đoạn đe dọa đòi nợ, tăng số tiền con nợ đã vay phải trả lên gấp đôi. Sau đó, các đối tượng giả làm "sếp lớn" của công ty đến gặp người vay "nói chuyện tình nghĩa" sẽ giảm lãi suất để con nợ tin tưởng đóng tiền. Khi "con mồi" cả tin sập bẫy, nhóm này làm giả giấy tờ tất toán nợ và chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm của Định đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên địa bàn TPHCM, chiếm đoạt nhiều tài sản của các nạn nhân. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Nguồn: Báo công an

 

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *