Bao chiếm đất công ở Kiên Giang Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói gì

Bao chiếm đất công ở Kiên Giang?

Ngày 7-12 ông Phùng Quốc Bình – giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang – cho biết cơ quan có nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc bao chiếm đất công lẫn đất của người dân trái phép tại các địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang khẳng định nếu chính quyền cơ sở làm đúng luật thì đất đai sẽ “ổn”, không còn bao chiếm đất công như hiện nay.

Đất công, đất dân đều bị bao chiếm?

Dù các vụ việc được UBND tỉnh Kiên Giang chuyển đơn về các địa phương xử lý nhưng nhiều vụ chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, vụ ông Nguyễn Văn Nghiệp ngụ tỉnh An Giang có hơn 12ha đất nuôi trồng thủy sản tại xã Bình Trị, huyện Kiên Lương

 • Đất này không sản xuất được mà bị nhóm người dân địa phương bao chiếm đất mặt tiền, chính quyền huyện Kiên Lương xử lý nhiều năm chưa xong.
 • Vụ ông Trần Quốc Tuấn, ngụ phường Tô Châu, TP Hà Tiên bị ông Lý Thanh Giàu bao chiếm đất gần 3.000m2 đất ven quốc lộ 80 để xây dựng nhiều căn nhà trái phép.

Dù TP Hà Tiên đã ra quyết định xử phạt vi phạm và ra quyết định cưỡng chế nhưng thủ tục chưa chặt chẽ nên không xử lý được.

BAO CHIẾM ĐẤT Ở KIÊN GIANG

ĐẤT BAO CHIẾM “BĂM NÁT” RỪNG DỪA NƯỚC

Đáng chú ý, hai vụ 79 căn biệt thự xây trái phép trên đất công ở Phú Quốc và vụ đầm Đông Hồ – khu dự trữ sinh quyển thế giới – đã bị nhiều người dân khu vực này bao chiếm đất, “băm nát” rừng dừa nước, để hình thành nhiều vuông tôm mấy năm qua.

 • Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang phối hợp với TP Hà Tiên xây dựng kế hoạch phối hợp đo đạc hiện trạng đất bị bao chiếm, để có phương án đề xuất UBND tỉnh xử lý.
 • “Những năm qua, việc quản lý đất đai vẫn còn bị người dân bao chiếm, lấn chiếm đất công. Sở đã tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang ra văn bản chấn chỉnh toàn tỉnh về công tác quản lý.
 • Tuy nhiên, đầu năm đến nay tình hình chưa ổn nên tôi tham mưu UBND tỉnh yêu cầu các huyện rà soát tất cả đất công có bao nhiêu trường hợp bị bao chiếm, lấn chiếm đất trái phép và phương án xử lý ra sao, gắn với trách nhiệm từng địa phương.

Đến nay, 144 xã, phường, thị trấn vẫn chưa báo cáo đầy đủ hết”, ông Bình nói.

Chính quyền cơ sở làm tốt thì sẽ ổn

 • Theo ông Bình, các huyện, thành phố cần báo cáo đầy đủ đề xuất hướng xử lý từng trường hợp rõ ràng của đất đai.
 • Các địa phương còn vướng mắc thì ngành sẽ hỗ trợ. Cái nào bị bao chiếm đất lý do bao chiếm các địa phương phải báo cáo để tỉnh có phương án xử lý.

Trả lời câu hỏi củaTuổi Trẻ Online có hay không trong các vụ đất công bị bao chiếm đất tại TP Phú Quốc, TP Hà Tiên và một số địa phương đã có sự tiếp tay của cán bộ ngành?

Ông Phùng Quốc Bình nói: “Đối với vụ Phú Quốc, các đoàn thanh tra của tỉnh đã và đang làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cán bộ. Còn vụ đầm Đông Hồ, lực lượng chức năng đang khẩn trương vào cuộc xử lý đất đai.

Do các địa phương chưa báo cáo hết nên từ nay đến cuối năm chúng tôi vẫn phải chờ để hướng xử lý nhằm quản lý đất công chặt chẽ”, ông Bình giải thích.

Giám đốc Sở nói gì về việc bao chiếm đất ở kiên giang
Giám đốc Sở nói gì về việc bao chiếm đất ở kiên giang

— Nguồn Tuổi Trẻ —

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

 • ✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm
 • ✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao
 • ✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.
 • ✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.
 • ✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….
 • ✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm
 • ✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

CÔNG TY LUẬT TNHH TƯ MINH 

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *