Bánh đồng xu in hình Quốc huy cùng mệnh giá 500 đồng có vi phạm pháp luật

Bánh đồng xu in hình Quốc huy cùng mệnh giá 500 đồng có vi phạm pháp luật?

Gần đây bánh đồng xu phô mai bỗng trở thành món ăn “hot trend”. Tuy nhiên, ngoài việc in hình đồng xu nước ngoài lên bánh thì ở một số nơi lại xuất hiện in hình Quốc huy cùng mệnh giá 500 đồng.

Dù mới xuất hiện khoảng đầu tháng 9, nhưng bánh đồng xu phô mai lại nhanh chóng trở thành món ăn vặt “gây sốt” trong giới trẻ. Ở những quầy bán, nhiều người trẻ không ngại xếp hàng dài đến vài tiếng đồng hồ để chờ mua bánh. Điều này cũng làm trào lưu bánh đồng xu phô mai này trở nên lan rộng ở nhiều tuyến đường, phố ẩm thực các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Chỉ cần gõ cụm từ khóa “bánh đồng xu phô mai” trên Google lập tức xuất hiện nhiều tiệm bánh ở khắp các quận trong TP.HCM.

Tuy nhiên, chủ của tiệm bánh đã biến tấu họa tiết bánh đồng xu có khuôn đúc này thành hình Quốc huy và tiền có mệnh giá 500 đồng.

Sau khi hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi liệu việc chủ tiệm sử dụng khuôn và in hình Quốc huy cùng 500 đồng lên bánh có vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty luật 360 (TP.HCM), cho biết trong Điểm B, Khoản II của Điều lệ số 973 – TTg ngày 21.7.1956 có quy định hình Quốc huy chỉ được in hoặc đóng bằng dấu nổi trên: huân chương, bằng khen thủ tướng Chính phủ; các văn bản ngoại giao; hộ chiếu; công hàm…

Bánh đồng xu in hình Quốc huy cùng mệnh giá 500 đồng có vi phạm pháp luật - Luật Tư Minh
Bánh đồng xu in hình Quốc huy cùng mệnh giá 500 đồng có vi phạm pháp luật

Cũng theo luật sư Đức, quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam 2010, khoản 3, Điều 3, Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, theo khoản 4, Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP cũng quy định hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với cá nhân có hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật thì phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng. Còn với tổ chức có hành vi vi phạm thì mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm; buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

“Hoặc nếu tổ chức, cá nhân sử dụng hình ảnh Quốc huy nhằm mục đích khác, xúc phạm Quốc huy sẽ bị xử lý hình sự về tội “xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca” theo Điều 351 bộ Luật hình sự hiện hành”, luật sư Đức cho biết.

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *