Bạn Mượn Tiền Quên Trả Có Kiện Được Không?

Câu hỏi: Mình có cho bạn mượn tiền nhưng bạn quên trả, đến bây giờ thì không liên lạc được nữa thì mình có kiện trả được hay không?

Trả lời: Vì bạn không nêu rõ số tiền là bao nhiêu, thời gian nợ tiền là từ bao giờ nên Công ty Luật Tư Minh sẽ tư vấn như sau:

1. Mượn tiền không trả có đòi được không

Thứ nhất, bên vay chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vi phạm hợp đồng vay tiền.

Tức là: bên vay mượn tiền mà không trả khi đến thời hạn thì trường hợp này là tranh chấp hợp đồng dân sự.

Bên cho vay có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của bên vay để thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản.

– Thứ hai, bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 nếu số tiền vay có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

+ Dùng thủ đoạn gian dối, xảo quyệt hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đó.

+ Đến thời hạn trả mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

+ Mượn tài sản là tiền và sử dụng vào mục đích bất hợp pháp (đánh bạc, sử dụng, tàng trữ ma túy,…..) và dẫn đến hậu quả là không có khả năng trả lại số tiền đã mượn.

+ Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp.

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…..

Tức là: bên vay không trả mặc dù có khả năng chi trả và dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh và không có thiện chí thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Khi thấy bên vay có những dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bên cho vay hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an có thẩm quyền.

Như vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi không trả tiền thì bên cho vay hoàn toàn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân hoặc gửi đơn tố giác đến cơ quan công an có thẩm quyền để được giải quyết.

Bạn mượn tiền quên trả - Luật Tư Minh
Bạn mượn tiền quên trả

2. Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện để đòi tiền lãi cho vay chỉ có 2 năm, hết thời hạn 2 năm thì bạn sẽ không có quyền khởi kiện đòi lại tiền lãi nữa, mà chỉ có quyền khởi kiện đòi tiền gốc mà bạn đã cho vay trước đó. Do vậy, nếu như cho bạn mượn tiền đến thời hạn trả nợ gốc và tiền lãi mà không trả thì các bạn cần nhanh chóng làm đơn khởi kiện ra Tòa án để đòi quyền lợi của mình, hết thời hiệu 2 năm thì bạn sẽ không có quyền kiện đòi tiền lãi nữa, coi như bạn sẽ mất số tiền lãi đó.

Căn cứ pháp lý về nghĩa vụ trả nợ được quy định tại điều 466 Bộ luật dân sự 2015 cụ thể như sau:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
  6. a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
  7. b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, người mượn tiền đến hạn mà không trả thì sẽ phải đóng thêm tiền lãi phạt quá hạn bằng 150% so với mức lãi suất thỏa thuận khi vay trước đó.

3. Mượn tiền không trả bị đi tù bao nhiêu năm

– Như đã trình bày ở trên, hành vi mượn tiền không trả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

– Mức phạt đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

Hình phạt chính gồm các khung như sau:

+ Khung 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

+ Khung 2: Phạt tù từ 02 – 07 năm.

+ Khung 3: Phạt tù từ 05 – 12 năm.

+ Khung 4: Phạt tù từ 12 – 20 năm.

Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hãy liên hệ Công ty Luật Tư Minh để được hỗ trợ tư vấn

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *