Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng

Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng

Ngày 24/10, thông tin từ Công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người núp bóng việc hiến thận – nhận thận, các đối tượng trong đường dây đã thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Theo đó, qua công tác phát động quần chúng nhân dân trong tố giác tội phạm, cùng nguồn tin do báo chí phản ánh, Công an TPHCM tiếp nhận nguồn tin liên quan đường dây mua bán bộ phận nội tạng cơ thể người. Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bình Chánh phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, điều tra, đặc biệt chú ý mở rộng diện bị hại để làm làm rõ toàn bộ đường dây, thủ đọan hoạt động của các đối tượng.

 

Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bình Chánh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tiến hành xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên.

Với quyết tâm cao nhất, cùng sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc CATP, các đơn vị đã hiệp đồng chặt chẽ, tập trung lực lượng không quản ngày đêm, lần theo từng đầu mối dù là nhỏ nhất, phối hợp Công an các tỉnh như: Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Kiên Giang… để thu thập tài liệu, chứng cứ, truy bắt các đối tượng đang lẩn trốn, qua đó cơ quan Công an đã làm rõ đường dây và vai trò của các đối tượng.

 

Theo đó, năm 2017, do cần tiền tiêu xài nên Bùi Tiến Lực (SN 1986; HKTT huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đăng bán thận trên các trang mạng xã hội và được một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) liên lạc hỏi mua thận với giá 250 triệu đồng. Sau khi vào TPHCM để bán thận, Lực quen biết lần lượt với các đối tượng: Trần Thanh Hòa (SN 1991, HKTT: thành phố Thủ Đức), Nguyễn Thanh Phong (SN 1990, HKTT: huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), Phan Thanh Hải (SN 1996, HKTT: thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Lợi dụng nhu cầu cần cấy ghép tạng thận là rất lớn, từ khoảng đầu năm 2022, bốn đối tượng trên hình thành đường dây mua, bán thận. Các đối tượng tìm người bán thận theo yêu cầu (nhóm máu, độ tuổi, quê quán); sau đó sẽ báo lại cho người có nhu cầu ghép thận để thỏa thuận giá cả; tiến hành làm các xét nghiệm và lo ăn ở trong thời gian chờ ghép thận.

Nhằm đối phó và qua mặt sự kiểm tra của bệnh viện, các đối tượng sẽ tiến hành làm giả các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký khai sinh, xác nhận của chính quyền địa phương để bệnh nhân nộp làm thủ tục hiến thận và nhận thận. Bước đầu, cơ quan Công an xác định các đối tượng đã thực hiện 28 giao dịch mua bán tạng thận, trong đó có 13 trường hợp đã cấy ghép thành công; mỗi trường hợp cần mua thận, các đối tượng “kêu giá” từ 400 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng, nhưng chỉ trả cho người bán thận từ 260 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng - Luật Tư Minh
Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Bùi Tiến Lực, Phan Thanh Hải, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thanh Hòa và các đối tượng liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ nhiều đồ vật có liên quan đến vụ án.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Bùi Tiến Lực; Nguyễn Thanh Phong; Trần Thanh Hoà và Phan Thanh Hải về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo Điều 154 BLHS. Các quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng - Luật Tư Minh
Công an TPHCM: Phá đường dây mua bán thận chuyên nghiệp, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Bình Chánh tiếp tục củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *