3 chủ tịch xã ở Hà Nội bị tạm đình chỉ để xử lý 30 tòa nhà sai phép

3 chủ tịch xã ở Hà Nội bị tạm đình chỉ để xử lý 30 tòa nhà sai phép

Huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động của 3 chủ tịch UBND xã trên địa bàn để tập trung xử lý 30 công trình vi phạm trật tự xây dựng và PCCC.

Ngày 18/10, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã quyết định tạm đình chỉ công tác 3 chủ tịch UBND xã trên địa bàn, thời gian từ nay đến ngày 31/12/2023.

3 chủ tịch UBND xã bị tạm đình chỉ điều hành công việc gồm các ông: Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Xã; Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa và Trương Quang Hồng, Chủ tịch UBND xã Bình Yên.

Lý do 3 chủ tịch UBND xã trên bị tạm dừng nhiệm vụ quản lý là để tập trung xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Vụ việc này bắt nguồn từ việc thời gian qua trên địa bàn 3 xã này xuất hiện nhiều công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng.

3 chủ tịch xã ở Hà Nội bị tạm đình chỉ để xử lý 30 tòa nhà sai phép - Luật Tư Minh
3 chủ tịch xã ở Hà Nội bị tạm đình chỉ để xử lý 30 tòa nhà sai phép

Theo Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, trên địa bàn 3 xã này có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC. 

Đặc biệt, ở các xã này còn có một số nhà trọ cao trên 5 tầng, chủ yếu là các hộ gia đình xây dựng để cho thuê. Những công trình này không đúng quy hoạch về chiều cao và không bảo đảm PCCC.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, công an và các cơ quan chuyên môn đang làm việc với các xã, với từng trường hợp vi phạm. Với những công trình vi phạm về chiều cao và PCCC, huyện sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động để cho các hộ gia đình tự khắc phục.

Theo ông Hồng, sau khi khắc phục và kiểm tra lại mà hoàn thành theo quy định thì tiếp tục cho sử dụng. “Đối với công trình vi phạm nhưng không khắc phục được, huyện sẽ cắt điện, nước không cho đưa vào sử dụng. Đến nay, không dám khẳng định 100% nhưng cơ bản tất cả các nhà trọ vi phạm quy hoạch, vi phạm PCCC ở huyện đều bị dừng, không cho hoạt động”, ông Hồng khẳng định.

Đối với tòa chung cư mini ở xã Tân Xã được xây từ 3 tầng lên 9 tầng với gần 150 phòng, theo ông Hồng, đây là công trình sai phạm. Liên quan sai phạm này, trước hết là cán bộ, công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã có kết luận xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ cấp xã. Tuần tới, huyện sẽ có hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính, chuyên môn của xã có vi phạm.

“Đối với công trình này, trước mắt không đưa vào sử dụng. Chúng tôi đã tuyên truyền cho các hộ gia đình tự giác tháo dỡ, nếu không tự giác tháo dỡ sẽ cưỡng chế. Công trình này dứt khoát phải được xử lý triệt để nhằm làm gương cho các công trình khác. Các công trình khác cũng phải được xem xét xử lý như công trình này”, ông Hồng nói.

Trước đó, ngày 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các bên liên quan kiểm tra công trình chung cư My Home tại xã Tân Xã; đồng thời, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Công trình trên được huyện cấp phép 3 tầng và 1 tum, nhưng chủ đầu tư xây tới 9 tầng với quy mô 146 phòng trọ. Ông Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, đến nay chủ đầu tư tòa nhà này cũng bị huyện Thạch Thất tước giấy phép xây dựng tòa nhà này.

Nguồn: Báo Vietnamnet

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *