13 người mất tích trên biển

13 người mất tích trên biển

TP – Đêm 16/10, rạng sáng 17/10, hai tàu câu mực ở Quảng Nam bất ngờ bị lốc xoáy và sóng lớn đánh chìm, 93 ngư dân rơi xuống biển. 80 người được các ngư dân gần đó đưa lên (trong đó 2 người đã chết), còn lại 13 người mất tích. Người nhà nghe tin chết lặng, đỏ mắt ngóng chờ.

Cả hai tàu gặp nạn đều của ngư dân xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Lúc 19 giờ 30 phút ngày 16/10, tàu câu mực số hiệu QNa-90129 TS, do ông Lương Văn Viên (47 tuổi, trú Tam Giang, huyện Núi Thành) làm thuyền trưởng, trên tàu có 54 lao động đang câu mực cách đảo Song Tử Tây, Trường Sa khoảng 70 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc thì bị lốc xoáy làm chìm.

13 người mất tích trên biển
13 người mất tích trên biển

Sau đó, lúc 1h ngày 17/10, tàu QNa 90927 TS, do ông Trần Công Trường (42 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành) làm thuyền trưởng, trên tàu có 38 ngư dân, đang hoạt động cách bờ biển TP Quy Nhơn, Bình Định khoảng 240 hải lý về hướng Đông Đông Nam thì bị sóng lớn đánh chìm. Lúc này, tàu cá QNa 91782TS hoạt động gần khu vực đó vớt được 37 thuyền viên trên tàu gặp nạn, còn ngư dân N.D.Đ (63 tuổi, trú TT Núi Thành) mất tích.

Ngày 17/10, Quảng Nam vẫn mưa lớn. Xóm biển Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành buồn chưa từng thấy khi dội về tin dữ 2 tàu cá của người thân bị đánh chìm trên biển.

Chiều 17/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp có mặt tại Quảng Nam, chỉ đạo cứu nạn ngư dân trên hai tàu cá bị lốc xoáy, sóng lớn đánh chìm trên biển. “Các tàu cứu nạn đang ra dự kiến 22h đêm nay tiếp cận, cố gắng phải tranh thủ giờ vàng đến 12h trưa mai, phải tận dụng thời gian, quyết liệt tất cả các tàu nỗ lực tìm kiếm, đồng thời chăm sóc y tế sức khỏe cho các ngư dân đã được đưa lên. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo quyết liệt, huy động nhân lực, tất cả mọi thứ có thể để cứu người”, ông nói.

Bà Đinh Thị Bích Thủy, vợ thuyền viên Đỗ Văn Hải (ngư dân gặp nạn trên tàu QNa-90129 TS), suốt đêm không thể ngủ, đi ra đi vào đợi tin chồng. “Nghe tin báo giữa đêm mà tui đứng không vững. Trời ơi sao có thể như vậy, chồng tôi cùng mười mấy mạng người còn chưa biết ra sao”, bà Thủy nói, rồi lại đứng dậy thắp nén nhang khẩn cầu phù hộ cho chồng và các ngư dân bình an.

Chờ đến trưa, tin báo về có thêm 2 ngư dân được đưa lên gồm Đỗ Văn Hải và Lương Hùng Vương, tuy nhiên sức khỏe rất yếu, bà Thủy hớt hải chạy ra. “Cầu trời phật mong tất cả anh em thuyền viên bình an mà trở về, tội quá trời ơi”, bà Thủy vừa nói vừa khóc. Nhưng rồi chút hy vọng đó cũng không được bao lâu. Chồng bà, người đàn ông ngâm mình dưới nước biển suốt đêm ròng, dưới mưa lạnh cuối cùng không thể sống sót, dù được đưa lên tàu và nỗ lực cứu chữa.

13 Người mất tích trên biển
13 Người mất tích trên biển

Cạnh đó, tại ngôi nhà của ông Đặng Thống Tới (62 tuổi, ngư dân mất tích), hàng xóm ra vào liên tục, ai cũng mong tin. Anh Đặng Thế Công, con trai ông Tới, đứng thất thần trước cửa nhà, đôi mắt đỏ hoe. “Nóng ruột quá nhưng giờ đành chờ từ cứu hộ trên biển chứ cũng không biết sao nữa”, anh nói.

Bà Tuận, vợ thuyền trưởng Lương Văn Viên, không còn ngồi vững khi biết tin tàu của chồng gặp nạn. “Giờ chỉ trông chờ phép màu, ông bà thương đưa mọi người về bờ bình an, còn không mong của cải gì nữa cả, còn người còn của”, bà Tuận mệt nhọc nói từng chữ. Chưa bao giờ làng biển Tam Giang buồn đến thế. Hàng xóm láng giềng cũng không ai còn tâm trí làm gì, đến gia đình ngư dân động viên, chia sẻ.

Lập Ban chỉ huy tiền phương

Ngay khi nhận thông tin vụ lật 2 tàu câu mực, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có mặt ngay tại Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, cùng các đơn vị liên quan nỗ lực tìm kiếm. Tỉnh thành lập Sở chỉ huy tiền phương khẩn cấp tìm kiếm cứu nạn ngư dân mất tích.

Thông tin thêm về diễn biến vụ việc, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay, trong số 2 tàu gặp nạn, một tàu bị lốc xoáy nên chìm rất nhanh. “Theo báo cáo, trong số 2 tàu gặp nạn có 1 tàu gặp lốc xoáy nên bị đánh chìm trong khoảng 20 giây. May mắn lúc đó thuyền trưởng còn thức, kịp gọi báo cho người anh của mình có tàu đang hoạt động cách đó khoảng 10 cây số để quay lại cứu vớt được nhiều ngư dân gặp nạn”, ông Bửu nói.

Đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết, địa phương đã huy động các lực lượng của quân đội, kiểm ngư tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ ngư dân mất tích.

Lúc 11h 25 phút, hai tàu kiểm ngư hành quân đến khu vực tàu QNa 90129 gặp nạn để tìm kiếm, còn tàu Vạn Hoa tiến về vị trí tàu gặp nạn QNa 90927 cứu nạn. Dự kiến 22h cùng ngày các tàu cứu nạn tiếp cận hiện trường. Trong khi đó, giữa biển khơi, 7 tàu cá khác đang nỗ lực hỗ trợ tìm kiếm ngư dân. “Thời tiết tại vùng biển này đang gió cấp 5 và có giông lốc. Các tàu cứu nạn đang tốc hành tới vị trí 2 tàu gặp nạn nỗ lực hết sức để cứu người”, Đại tá Hiền cho hay.

Đến 15h15 phút chiều 17/10, các tàu của ngư dân đã vớt được 42 thuyền viên của tàu QNa 90129 TS (trong đó có 2 người đã chết), và đang tiếp tục tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích. Còn tàu QNa 90927 có 39 ngư dân thì đã cứu được 38 người, hiện 1 thuyền viên mất tích.

Nguồn: Báo Tiền phong

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *