Kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học

Nỗi lo bữa ăn bán trú: Cần có các cuộc kiểm tra đột xuất

Việc kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học… được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn của học sinh tại trường.

Từ ngày mai 1.11, TP.Thủ Đức (TP.HCM) bắt đầu tháng cao điểm kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Kiểm tra cả về an toàn và dinh dưỡng bữa ăn

Theo nội dung tại “Kế hoạch kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức năm học 2023 – 2024 của UBND TP.Thủ Đức, TP.HCM” ban hành chiều qua 30.10, nhiều đối tượng được kiểm tra thời gian này. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra đột xuất tất cả cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức; cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì… được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn; các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay; cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.

Các buổi kiểm tra đột xuất trên được thực hiện trong tháng cao điểm từ ngày 1 – 30.11. Đặc biệt, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra đột xuất không báo trước đơn vị được kiểm tra. Sau thời gian nêu trên sẽ tiếp tục thực hiện theo các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đã được ban hành và tham mưu bổ sung các kế hoạch phù hợp với từng thời điểm.

Nỗi lo bữa ăn bán trú: Cần có các cuộc kiểm tra đột xuất - Luật Tư Minh
Nỗi lo bữa ăn bán trú: Cần có các cuộc kiểm tra đột xuất

Các nội dung kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức, gồm: quy trình chế biến thực phẩm; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

Đáng chú ý, đoàn cũng kiểm tra chất lượng dinh dưỡng bữa ăn, kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và công tác lưu mẫu.

Hiệu trưởng ăn cơm bán trú để đánh giá chất lượng

Nhiều đơn vị đặt suất ăn bán trú từ công ty cung cấp cho học sinh có những cách khoa học trong kiểm tra, giám sát đơn vị cung cấp suất ăn.

Như tại Trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ, Q.4, TP.HCM, ông Phan Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đoàn kiểm tra của nhà trường có đại diện trường, nhân viên y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh có kiểm tra định kỳ, đột xuất công ty cung cấp suất ăn. Khi đột xuất, đoàn sẽ gọi điện rồi 30 phút sau có mặt ở công ty để kiểm tra. Đoàn đặc biệt chú ý tới nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, biên lai, giấy tờ… “Kiểm tra xong ở công ty, đại diện phụ huynh cũng trở về trường, ăn thử phần ăn của các em được cung cấp tới. Phụ huynh lấy ngẫu nhiên một khay cơm được mang tới, đánh giá chất lượng như thế nào”, ông Tuấn cho biết.

Đồng thời, theo ông Tuấn, mỗi ngày, lúc 10 giờ, hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng phụ trách bán trú sẽ ăn thử đồ ăn trước khi các học sinh ăn và có nhận xét. Nhân viên y tế thực hiện kiểm tra 3 bước và lưu mẫu.

Tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM, hằng năm, ngoài các đợt kiểm tra định kỳ đơn vị cung cấp suất ăn, ban giám hiệu nhà trường, ban đại diện cha mẹ còn những buổi kiểm tra đột xuất. Mỗi ngày, tại trường luôn có 2 người luôn ăn suất cơm bán trú của học sinh. Một là nhân viên y tế, phải ăn trước học sinh 30 phút để kiểm tra bữa ăn có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không, màu mùi như thế nào. Sau đó là cô hiệu trưởng, ăn sau khi học sinh đã ăn xong để đánh giá chất lượng bữa ăn ra sao.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh

Kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học - Luật Tư Minh
Kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết tới ngày 30.10, có 6 trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức tạm ngưng tổ chức ăn bán trú cho tới khi tìm được đơn vị cung cấp suất ăn mới.

Bà Hiền cho hay Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức đang đồng hành cùng các trường và đại diện cha mẹ học sinh, cùng tìm hiểu hồ sơ, đánh giá thực tế năng lực của các công ty cung cấp suất ăn để tìm được đối tác uy tín, đảm bảo cung cấp suất ăn an toàn cho học sinh, để học sinh yên tâm học tập, phụ huynh yên tâm làm việc.

Đồng thời, bà Hiền cho biết Phòng GD-ĐT cũng sẽ thường xuyên nắm bắt thông tin, có những lưu ý, nâng cao chất lượng bữa ăn của các học sinh. Phòng sẽ cùng đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường giám sát, kiểm tra tới tất cả công ty cung cấp suất ăn bán trú, bếp ăn, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Phòng GD-ĐT có công văn gửi tới tất cả trường học, các công ty cung cấp suất ăn, căn tin… để các đơn vị tuân thủ pháp luật, nâng cao trách nhiệm trong cung cấp thực phẩm, suất ăn cho nhà trường trong địa bàn. 

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *